Đại lễ Phật đản và động thổ xây dựng chùa Thiên Khánh

06/05/2019 09:24 Số lượt xem: 464

Ngày 5 tháng 5 năm 2019 tức ngày 1 tháng 4 năm Kỷ Hợi, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Từ Sơn tổ chức Lễ kính mừng Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Phật lịch 2563 và động thổ xây dựng chùa Thiên Khánh tại thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn.

Lễ động thổ xây dựng chùa Thiên Khánh

Chùa Phù Lộc tên chữ là Thiên Khánh tự thuộc thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn. Chùa được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng đến khoảng năm 1700 được xây dựng lại với quy mô lớn gồm chùa Chính, nhà Tổ, nhà Tăng, nhà Ni. Năm 1952, ngôi chùa bị tiêu thổ trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Năm 1999, nhân dân địa phương xây lại chùa trên nền đất cũ. Ngôi chùa không chỉ là nơi tu học của nhiều thế hệ tăng ni mà còn là cơ sở tín ngưỡng thờ tự của nhân dân, phật tử địa phương.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, hiện chùa Thiên Khánh đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trước thực trạng hư hoại, xuống cấp nghiêm trọng, nhân dân địa phương, nhà sư trụ trì chùa Thiên Khánh cùng đông đảo phật tử gần xa phát tâm công đức, nguyện trùng tu xây dựng ngôi chùa trang nghiêm, tố hảo với 11 hạng mục cơ bản là: Tam quan, tả vu, hữu vu, gác trống, gác chuông, Tam bảo, nhà khách, nhà tăng nhà tổ, nhà mẫu, khu vệ sinh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang và các đại biểu thực hiện nghi thức tắm Phật.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh;  đồng chí Hà Sĩ Tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; các Thượng tọa, Đại đức, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương cùng đông đảo chư tôn đức, tăng ni, phật tử trong và ngoài thị xã.

Nguyễn Thị Thúy - Ban Quản lý Di tích tỉnh