“Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng” – Vang mãi bản hùng ca vùng đất Bắc Ninh- Kinh Bắc

21/12/2020 19:48 Số lượt xem: 388

Bộ phim “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” được chuyển thể từ cuốn truyện vừa của nhà văn Xuân Sách khai thác từ những nhân vật và sự kiện có thực của một đội thiếu niên anh dũng ở Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đó là sự hình thành và quá trình chiến đấu, hi sinh của Đội du kích thiếu niên Đình Bảng, vùng đất Bắc Ninh- Kinh Bắc giàu truyền thống văn hiến và cách mạng. 

Ngay từ khi cuốn truyện lần đầu phát hành vào năm 1964, “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” đã được sự đón nhận nồng nhiệt của các tầng lớp độc giả, đặc biệt là độc giả lứa tuổi thiếu niên, học sinh. Cuốn truyện đã vượt qua thời gian sống trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc. Đội thiếu niên du kích Đình Bảng được coi là trang sử vàng truyền thống vẻ vang của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ chí Minh, có tư liệu trưng bày trong Viện Bảo tàng cách mạng Việt Nam, tên tuổi đã vang xa ra ngoài biên giới…
Tên gọi và những thành tích chiến đấu, hy sinh của “Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng” đã trở thành biểu tượng về lòng yêu nước, ý chí chiến đấu chống kẻ thù của tuổi trẻ Bắc Ninh nói riêng và thiếu niên, nhi đồng Việt Nam nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng quê hương, đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Truyền thông IDE tổ chức sản suất bộ phim “Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng” nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, mục tiêu, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cả nước; Xây dựng hình tượng điển hình cá nhân, tập thể Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng, đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam cùng nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; Nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí phấn đấu, công hiến xây dựng cho quê hương, đất nước trong thời kỳ đổi mới. 
Bộ phim có quy mô sản xuất gồm 5 tập, 45 phút/tập; thuộc thể loại phim truyện truyền hình về đề tài truyền thống chiến tranh, cách mạng do NSƯT Trần Vịnh làm đạo diễn. Bối cảnh của bộ phim được thực hiện tại tỉnh Bắc Ninh, cụ thể, tại phường Đình Bảng thuộc Thị xã Từ Sơn và xã Tam Giang thuộc huyện Yên Phong. Toàn bộ bối cảnh được xây dựng, cải tạo toàn bộ theo thiết kế của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bao gồm: Làng, chợ, căn cứ Đình Bảng; đồn Pháp; kho xăng; nhà lá; nhà đất...cùng hệ thống đạo cụ vũ khí, khí tài dưới sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Quân khu 1; Bộ Chỉ huy Quân dự tỉnh Bắc Ninh, Bảo tàng Bắc Ninh... Các đội viên của Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng được tái hiện rất chân thực theo phiên bản gốc của Nhà văn Xuân Sách.
Có thể nói, đây là bộ phim quy tụ đội ngũ sản xuất có tên tuổi lớn cho dòng phim chiến tranh cách mạng. Nhiều NSND, NSƯT có tên tuổi tham gia thực hiện, như Biên kịch: NSND Nguyễn Hữu Phần; NSƯT Phi Tiến Sơn. Đạo diễn: NSƯT Trần Vịnh; Nhạc sĩ sáng tác ca khúc phim: Thiếu tướng, Nhà giáo Ưu tú Đức Trịnh; Biên tập phim: NSND Vũ Quốc Tuấn…
Bộ phim được triển khai thực hiện trong 2 năm 2019 -  2020. Với sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh; sự nhiệt huyết của Ekip thực hiện, sự nỗ lực, cống hiến không ngừng của các diễn viên, bộ phim “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” đã tái hiện một cách sinh động, hấp dẫn, trẻ trung các nhân vật thiếu niên anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954); khẳng định sức mạnh của đường lối chiến tranh nhân dân và tư tưởng của Bác về “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ; Tùy theo sức của mình; Để tham gia kháng chiến”...
Bộ phim sẽ được phát sóng đầu tiên trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh từ 22/12/2020; tiếp theo là một số Đài Phát thanh và truyền hình Trung ương và địa phương. Đây là món quà tinh thân đầy ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1946 - 22/12/2020); là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cùng các ngày Lễ lớn của đất nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng; cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh hăng hái thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX; đồng thời vững lòng tin, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng một Bắc Ninh giàu đẹp, văn minh.
* Một số hình ảnh của bộ phim:

 

NTH-Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh

Giới thiệu Giới thiệu

Chuyên mục Chuyên mục