Ban tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2019” họp đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động

23/01/2019 11:38 Số lượt xem: 503

(BNP) - Chiều 22/1, Ban tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2019” và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại họp đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức dự và chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo Kế hoạch, Festival “Về miền Quan họ - 2019” sẽ diễn ra từ ngày 13 - 28/2/2019 (tức từ ngày mùng 9 tháng Giêng đến hết ngày 24 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) với gần 30 hoạt động văn hóa nghệ thuật. Trong đó, có 4 hoạt động chủ đạo gồm: Lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”; Chung kết cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019; Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế và trong nước với chủ đề “Tứ hải giao tình” và Chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền. Ngoài ra, có hơn 20 hoạt động hưởng ứng sẽ diễn ra tại trung tâm thành phố Bắc Ninh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (cơ quan thường trực Ban tổ chức) cho biết, các ngành thành viên đã và đang gấp rút triển khai nhiệm vụ theo sự phân công. Đến nay đã hoàn chỉnh Kịch bản phân cảnh, lời bình, maket và phương án thiết kế sân khấu của chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ miền Quan họ”; đang hoàn thiện kịch bản chương trình giao lưu “Tứ hải giao tình” với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước; đã tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc và chọn được 30 thí sinh tham gia vòng chung khảo; công tác hậu cần, khánh tiết cơ bản hoàn tất; công tác tuyên truyền được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng và đang triển khai tuyên truyền cổ động trực quan.

Tại hội nghị, các thành viên Ban tổ chức đã tham gia ý kiến liên quan đến công tác khánh tiết, hậu cần; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phương án cung cấp điện trong những ngày diễn ra các hoạt động; việc tổ chức hát Dân ca Quan họ ở Nhà chứa, các hoạt động văn hóa đường phố, các giải thể thao… 
 
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của Festival Về miền Quan họ - 2019, đồng thời yêu cầu các ngành thành viên Ban tổ chức tiếp tục rà soát những nhiệm vụ được giao, đảm bảo triển khai đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu, đóng góp ý kiến vào chương trình tổng thể Festival, tránh trùng lặp các hoạt động. Sở Nội vụ sớm phê duyệt danh sách tôn vinh tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Đối với các Tiểu ban giúp việc cần xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm cho các thành viên; trong quá trình thực hiện báo cáo các vướng mắc phát sinh để kịp thời giải quyết.

Các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động, ý nghĩa của Festival, tạo sức lan tỏa, quảng bá tinh hoa văn hóa quê hương Bắc Ninh với nhân dân, du khách trong nước và quốc tế./.
M.V
Nguồn: http://bacninh.gov.vn