Ban Văn hóa – Xã hội giám sát tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

06/05/2019 09:52 Số lượt xem: 410

(BNP) - Sáng 6/5, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh tiến hành giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ năm 2016 đến nay. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Toàn cảnh buổi giám sát.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ năm 2016 đến nay, Sở chủ động tham mưu, tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, du lịch cấp tỉnh, Quốc gia và quốc tế với quy mô lớn, góp phần giới thiệu, quảng bá vùng đất, con người, văn hóa, tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch của Bắc Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, kỷ niệm ngày truyền thống, đón nhận các danh hiệu thi đua có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng, góp phần tích cực thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và phát triển sự nghiệp văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Năm 2018, toàn tỉnh có 89,9% số làng, khu phố đạt danh hiệu văn hóa, 91,9% số gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 91,8% số xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Công tác bảo tồn, phát huy Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được triển khai đồng bộ, hiệu quả, nhất là Dân ca Quan họ Bắc Ninh được bảo tồn, phát huy giá trị và ngày càng trường tồn, lan tỏa.

Thể thao thành tích cao phát triển mạnh mẽ, có nhiều vận động viên đạt huy chương tại các giải thi đấu quốc tế. Trong năm 2017, lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh có môn thể thao thành tích cao tập thể (bóng chuyền nữ), đặc biệt sau một năm đã thăng hạng lên đội mạnh. Phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng, thu hút và thỏa mãn nhu cầu luyện tập, thi đấu của quần chúng nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: sự phát triển của văn hóa chưa đồng bộ và tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh; việc xây dựng môi trường văn hóa gặp nhiều khó khăn; hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập; công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh chưa phát huy hết tiềm năng để trở thành một nguồn lực phát triển, nhất là trong phát triển du lịch; chưa tạo được giải pháp đột phá để khai thác, phát huy tài nguyên du lịch trên địa bàn tỉnh; hệ thống khu, tuyến, điểm du lịch còn bất cập, sản phẩm du lịch còn đơn điệu…

Sau khi nghe giải trình của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với các ý kiến chất vấn, Ban Văn hóa - Xã hội ghi nhận những kết quả của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được trong thời gian qua.

Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa của nhân dân.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy các giá trị của di tích, di sản, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện hệ thống biển chỉ dẫn các điểm du lịch; đa dạng các hình thức tuyên truyền quảng bá các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra trên địa bàn tỉnh để thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng./.
H.H
Nguồn: http://bacninh.gov.vn