Ban Văn hóa – Xã hội khảo sát tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh

05/05/2019 09:35 Số lượt xem: 308

(BNP) - Chiều 3/5, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao từ năm 2016 đến năm 2018.

Đoàn khảo sát thăm phòng tập luyện thể thao của Trung tâm.

Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp có thu, chịu sự quản lý, chỉ đạo và điều hành của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trung tâm thực hiện chức năng, nhiệm vụ phát hiện năng khiếu, tuyển chọn, huấn luyện, đạo tạo vận động viên thể thao thành tích cao cho tỉnh.

Hiện nay, Trung tâm đang đào tạo 255 VĐV thể thao thành tích cao, trong đó có 54 VĐV đội tuyển tỉnh, 85 VĐV đội tuyển trẻ và 116 VĐV đội tuyển năng khiếu ở 10 môn thể thao gồm: Vật, Cử tạ, Đấu kiếm, Cờ vua, Karatedo, Boxing, Wushu, Judo, Cầu lông và Quần vợt.

Hàng năm, số huy chương tại các giải thi đấu cấp Quốc gia và quốc tế tăng đều qua các năm, trong đó, năm 2016 đạt 205 huy chương, năm 2017 đạt 234 huy chương và năm 2018 đạt 263 huy chương. Trung bình, mỗi năm đơn vị tổ chức 8 - 10 giải thể thao cấp tỉnh và 3 - 5 giải thể thao Quốc gia, quốc tế, đáp ứng được nhu cầu thông tin văn hóa thể thao cho người dân địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư, tăng cường, đảm bảo đáp ứng nhu cầu chuyên môn cho các môn thể thao đang đào tạo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, do hệ thống đào tạo VĐV chưa có tuyến cơ sở nên khâu tuyển chọn VĐV còn gặp nhiều khó khăn; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyển chọn và huấn luyện còn hạn chế; trợ cấp kinh phí cho các VĐV còn thiếu, chưa có chế độ thuốc bổ, điều trị bệnh, chấn thương...

Trung tâm kiến nghị tỉnh tạo điều kiện nâng cấp trang thiết bị vật chất, tăng cường kinh phí đáp ứng yêu cầu huấn luyện và đào tạo; tăng cường chỉ tiêu đào tạo năng khiếu tuyến cơ sở cho các huyện, thị xã, thành phố để có nguồn VĐV kế cận xây dựng lực lượng lâu dài; tạo hành lang pháp lý để khai thác dịch vụ hiệu quả tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh.

Ghi nhận những kết quả Trung tâm đạt được trong thời gian qua, góp phần nâng cao vị thế thể thao Bắc Ninh trên đấu trường trong nước và quốc tế, Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, khuyến khích, động viên HLV, VĐV hăng say luyện tập, thi đấu để đạt thành tích cao. Đồng thời, quản lý tốt cơ sở vật chất, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác huấn luyện và đào tạo.

Đối với những kiến nghị của Trung tâm, Ban Văn hóa - Xã hội tổng hợp làm căn cứ để hoàn thiện báo cáo trình Thường trực HĐND tỉnh trong thời gian tới./.
H.H
Nguồn: http://bacninh.gov.vn