Bí thư Tỉnh ủy tham quan trưng bày tại Bảo tàng tỉnh

30/03/2018 18:37 Số lượt xem: 112

(BNP) - Nhân kỷ niệm 45 năm ngày chiến thắng trở về của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời chống Mỹ (1973-2018), 20 năm thành lập Ban liên lạc cựu tù binh Phú Quốc tỉnh Bắc Ninh (tiền thân của Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh), chiều 29/3, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đến tham quan trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày” tại Bảo tàng tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến trò chuyện cùng các hội viên Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đăng Túc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn cùng các hội viên Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh và cán bộ Bảo tàng Phú Xuyên (Hà Nội).

Tại Bảo tàng tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cùng các đại biểu đã được giới thiệu những hình ảnh, hiện vật về chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày theo các chủ đề: Truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương Bắc Ninh; những tấm gương bất khuất kiên trung của chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày tại các nhà tù thực dân, đế quốc và hoạt động tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với đó là những hình ảnh tái hiện phong trào yêu nước của nhân dân Bắc Ninh từ khi có Đảng; những tấm gương nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối xuất sắc của quê hương Bắc Ninh như đồng chí Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt… Bên cạnh đó, các đại biểu được nghe những câu chuyện xúc động về tấm gương tiêu biểu của chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày tại các nhà tù thực dân, đế quốc, đặc biệt là 02 nhà tù Côn Đảo và Phú Quốc - nơi được ví như địa ngục trần gian. Tiêu biểu như liệt sĩ Nguyễn Đình Xô (thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du), Vũ Văn Kim (thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành), Đào Văn Kim (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du)…

Bí thư Tỉnh ủy tham quan các hiện vật, tài liệu tại Bảo tàng tỉnh.

Bày tỏ niềm xúc động trước hình ảnh, hiện vật về chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Bảo tàng tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh, việc Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp công chúng hiểu rõ thêm về những cống hiến, hy sinh to lớn của các chiến sĩ cách mạng của tỉnh trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Để góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tiếp tục sưu tầm, tập hợp và bổ sung thêm các hình ảnh, tư liệu liên quan đến các chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày để giới thiệu đến công chúng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh cùng hội viên Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Bảo tàng tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức cho các em học sinh, sinh viên và đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh đến tham quan, nghe giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, từ đó hiểu rõ hơn về những cống hiến, hy sinh của ông cha ta để giành lại độc lập, hạnh phúc hôm nay. Đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ, góp phần định hướng  tư tưởng, thắp sáng niềm tin và truyền lửa cho thanh niên, xây dựng lớp thế hệ trẻ sống có hoài bão, ước mơ, xứng đáng với những cống hiến, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh.

A.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn