Chương trình hát Quan họ trên thuyền “Sum họp trúc mai” mừng Ngày thống nhất đất nước

29/04/2018 13:52 Số lượt xem: 447
(BNP) - Hòa chung không khí cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), 132 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2018), tối 28/4, tại khu vực hồ Nguyên Phi Ỷ Lan, thành phố Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền lần thứ 4 với chủ đề “Sum họp trúc mai”.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên văn nghệ sỹ tham gia chương trình.

Đến dự và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND tỉnh - Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố cùng hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của công chúng, một chương trình nghệ thuật đặc sắc lại được mở ra miễn phí để chào đón tất cả những người con quê hương, những du khách thập phương yêu mến mảnh đất Bắc Ninh – Kinh Bắc. Lần đầu tiên Chương trình hát Quan họ trên thuyền được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức văn hoá tinh thần trong các tầng lớp nhân dân, cũng như tuyên truyền, quảng bá sâu rộng vẻ đẹp độc đáo cùng những giá trị đặc sắc, tinh tuý của Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh tới bạn bè trong nước và quốc tế. Những người làm chương trình đã thật khéo lựa chọn chủ đề cho số tháng 4 này, lời chào của người Quan họ “Hôm nay sum họp trúc mai/Tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm/Hôm nay tứ hải giao tình/Tuy rằng bốn bể nhưng chung một nhà”... thể hiện sự ngọt ngào, sâu lắng nghĩa tình đã vang lên giữa lòng hồ Nguyên Phi Ỷ Lan để chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày đất nước toàn thắng, Bắc - Nam sum họp một nhà…
Tiết mục "Gửi bức thư xa" mở đầu cho phần hát Quan họ dưới thuyền. 
 
Với thời lượng 90 phút, sau màn Khai từ với tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Đối ca Sông Cầu”, các nghệ sĩ của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đối đáp Quan họ cổ với câu ra “Tứ hải giao tình” và câu đối “Lan Huệ sánh bầy”, đây là những lời thơ có từ ngữ trong sáng, mẫu mực trong tục kết bạn giữa các “bọn Quan họ” và thể hiện nguyên bản một canh hát Quan họ đúng lề lối.
 
Trong tiết trời xuân - hạ rất thuận lợi cho một đêm diễn xướng Quan họ ngoài trời, thì hình ảnh các liền anh, liền chị xúng xính trang phục Quan họ hát trên thuyền rồng làm nổi bật nét đẹp, sự khác biệt với các loại hình nghệ thuật dân tộc khác. Những làn điệu dân ca Quan họ trong sáng, mượt mà, tha thiết lần lượt được vang lên giữa lòng hồ lung linh, lộng gió thông qua các tiết mục: “Gửi bức thư sang”, "Tưởng đến gần xa”, “Bác đi xa lòng ta còn nhớ”, “Buôn bấc buôn dầu”, “Bạn tình ơi”, “Chung lập chiến công”, “Như ruộng năm sào”... Trong bầu không gian đậm tình đất, tình người Kinh Bắc ấy, mỗi câu ca Quan họ một lời tâm tình sâu lắng, có sức lan tỏa đến mọi người, mọi nơi tụ họp về nơi đây, đắm mình trong một không gian văn hoá đậm chất thi ca, vừa uyên thâm sâu sắc, vừa giản dị, gần gũi với đời sống của người dân.
"Liền anh" đến từ miền Nam hát giao lưu Quan họ tại chương trình.
 
Trong bầu không khí sum họp, du khách trong và ngoài tỉnh bất ngờ được nghe một “liền anh” đến từ miền Nam xa xôi của đất nước có mặt trong chương trình hát giao lưu với các liền anh, liền chị bài “Nguyệt gác mái đình” và tìm hiểu về văn hóa Quan họ thông qua các câu hỏi Ban tổ chức đưa ra. Làn điệu Quan họ vang lên có một lực hấp dẫn mãnh liệt khiến bất cứ ai một lần đến Bắc Ninh đều nhớ thương lưu luyến. Qua đó, ta cũng thấy được Quan họ giờ đây không chỉ bó hẹp ở góc độ làng, xã mà đã tỏa đi khắp nơi, đến mọi miền của Tổ quốc, từ đồng bằng tới biển cả, lên tận Tây Nguyên bạt ngàn núi rừng, rồi sang cả trời Tây đầy băng tuyết giá lạnh.
Các em học sinh thích thú khi tham gia trò chơi dân gian truyền thống.

Trong khuôn khổ của chương trình, cùng với các hoạt động hưởng ứng như: biểu diễn Múa rối nước Đồng Ngư; giới thiệu nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, trình diễn thao tác làm gốm Phù Lãng; giới thiệu một số sản vật tiêu biểu, đặc sản của địa phương cũng như các tour, tuyến điểm du lịch Bắc Ninh, các chương trình khuyến mại du lịch cùng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và trên trục đường Nguyên Phi Ỷ Lan... Lần đầu tiên Thư viện tỉnh và Bảo tàng tỉnh mở cửa, phục vụ khách tham quan trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sỹ Cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt và tù đày”; trưng bày sách với chủ đề “Trang sách chắp cánh ước mơ”, đồng thời, khai trương “Phòng đọc mở” tại Thư viện tỉnh.
Câu giã bạn “người ơi... người ở... đừng về...” vang lên cùng với màn bắn pháo bông nghệ thuật đặc sắc đã để lại niềm bâng khuâng, tiếc nuối, để rồi lại da diết trong lời dặn dò… “người ơi… đến hẹn lại về..”
 
H.H - H.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn