Chương trình hát Quan họ trên thuyền tháng 11 có chủ đề “Về Thiên Thai”

16/11/2018 13:27 Số lượt xem: 405
(BNP) - Theo Kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vào tối thứ Bảy, ngày 17/11, tại khu vực hồ nước phía trước trụ sở HĐND – UBND tỉnh diễn ra chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền với chủ đề “Về Thiên Thai”.
 
 

Một tiết mục trong chương trình hát Quan họ trên thuyền tháng 6/2018 với chủ đề "Tương phùng tương ngộ".

Chương trình có thời lượng 75 phút được thể hiện bởi các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, đồng thời, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Bắt đầu từ 19h45 – 20h, khai mạc chương trình với tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Nét quê” và hát đối đáp Quan họ cổ với câu ra “Em là con gái Bắc Ninh”, câu đối “Tôi là con giai Bắc Ninh”.
 
Từ 20h – 21h, các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát dân ca Quan họ biểu diễn dưới thuyền các làn điệu cổ: Nam nhi, Đôi bên bác mẹ cùng già, Thân lươn bao quản lấm đầu, Lý Thiên Thai, Trèo non lội suối, Ba sáu thứ chim, Gọi đò, Chia rẽ đôi nơi - Người ở đừng về… và một số tiết mục mang âm hưởng dân ca Quan họ như: Cô giáo em, Ngẫu hứng giao duyên, Làng quan họ quê tôi
 
Cũng như các chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền trước đó, khán giả được giao lưu với các nghệ sỹ, diễn viên và tham gia tìm hiểu về văn hóa Quan họ thông qua các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra.
 
Ngoài ra, còn có một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra ở khu vực lân cận như: biểu diễn Múa rối nước Đồng Ngư; trưng bày, giới thiệu trang phục Quan họ, các vật dụng dùng trong sinh hoạt văn hóa Quan họ, giới thiệu, bán các bản ghi âm, ghi hình ca nhạc Quan họ; giới thiệu nghề làm mây tre đan Xuân Lai, tranh dân gian Đông Hồ, gốm Phù Lãng; giới thiệu một số sản vật tiêu biểu, đặc sản của địa phương, cùng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và trên trục đường Nguyên Phi Ỷ Lan. Tại Thư viện tỉnh và Bảo tàng tỉnh sẽ mở cửa, phục vụ khách tham quan trưng bày sách và trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sỹ Cộng sản lỗi lạc”.
 
Chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền tháng 11/2018 hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908 – 3/12/2018); 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018). Đây cũng là một trong những hoạt động góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sâu rộng tới nhân dân trong tỉnh cũng như bạn bè trong nước và quốc tế về những giá trị đặc sắc và độc đáo của dân ca Quan họ Bắc Ninh./.
H.H
Nguồn: http://bacninh.gov.vn