Dâng hương nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

05/10/2020 22:19 Số lượt xem: 595

Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Sáng ngày 04/10/2010, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng Đoàn về dâng hương tưởng niệm các vị Vua triều Lý tại Đền Đô, Đền thờ Lý Chiêu Hoàng, Khu lăng mộ Nguyên Phi Ỷ Lan, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh dâng hương tưởng niệm vua Lý Thái Tổ tại Đền Đô.

Cùng dự lễ dâng hương có Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh gồm các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh chụp ảnh lưu niệm trước Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ tại Đền Đô.

Trong không khí linh thiêng, các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương tri ân công đức vị vua đầu tiên của Vương triều Lý. Theo sử sách ghi chép lại cho biết năm 1010, vua Lý Công Uẩn đã ban chiếu rời đô từ kinh đô Hoa lư Ninh Bình về thành Đại La tức Thăng Long – thủ đô Hà Nội ngày nay. Mở ra một giai đoạn phát triển rực rỡ cho quốc gia Đại Việt độc lập, thống nhất và cường thịnh. Kinh đô Thăng Long trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của cả nước, nơi hội tụ, kết tinh, lan tỏa văn hóa dân tộc.
Đền Đô – còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế. Nơi đây thờ 8 vị vua nhà Lý đó là: Lý Công Uẩn tức Vua Lý Thái Tổ (1009-1028), Lý Thái Tông (1028-1054), Lý Thánh Tông (1054-1072), Lý Nhân Tông (1072-1128), Lý Thần Tông (1128-1138), Lý Anh Tông (1138-1175), Lý Cao Tông (1175-1210) và Lý Huệ Tông (1210-1224). Đền được xây dựng vào thế kỷ 11, trên khu đất phía đông nam Hương Cổ Pháp, Châu Cổ Pháp (làng Đình Bảng). Theo Thiền sư Lý Vạn Hạnh khu đất này là nơi hội tụ của thiên khí, nơi có thế 8 đầu rồng chầu về.
Lễ dâng hương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ, quân và dân thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Một số hình ảnh tại lễ dâng hương ở đền Đô:

Nguyễn Thị Thúy - Ban Quản lý Di tích

Giới thiệu Giới thiệu