Giới thiệu, quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại một số quốc gia Châu Âu

07/06/2018 13:35 Số lượt xem: 490
Từ ngày 24/5 tới ngày 3/6, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh gồm 12 thành viên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công tiêu biểu của Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh có nhiều hoạt động thiết thực giới thiệu và quảng bá những giá trị tinh hoa của di sản đại diện của nhân loại - Dân ca Quan họ Bắc Ninh tới bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt cũng như bà con quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc đang sinh sống, học tập và làm việc tại một số nước Châu Âu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong cùng Đoàn công tác đến thăm, giao lưu với Đại sứ quán Việt Nam tại Công hòa Liên bang Đức.

Trong 9 ngày công tác tại Châu Âu, Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh tổ chức 5 chương trình biểu diễn, giao lưu để giới thiệu và quảng bá dân ca Quan họ Bắc Ninh  tại Cộng hòa liên bang Đức và Cộng hòa Czech. Đây là 2 quốc gia có đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và công tác. Tại các chương trình biểu diễn và giao lưu, có rất đông đảo các “liền anh, liền chị” của các CLB Dân ca Quan họ và bà con quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc, đại diện cho Hội liên hiệp cộng đồng người Việt tại Châu Âu, Hội đồng hương các tỉnh, thành phố của Việt Nam tại nước sở tại, khách nước ngoài đến giao lưu, thưởng thức và cổ vũ cho chương trình, được tìm hiểu rõ hơn, sâu sắc, toàn diện về những tinh hoa của văn hóa Quan họ, phong tục, cách ứng xử, lề lối hát và đặc biệt là lối chơi của người Quan họ.

Ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại cộng hòa Liên bang Đức nhận xét “Tôi chưa bao giờ được thưởng thức chương trình hay, hấp dẫn như thế này. Chương trình thật tuyệt vời và rất thành công.”

Giao lưu với Hội đồng hương Kinh Bắc tại Berlin và Hội đồng hương Bắc Ninh tại Praha - nơi đang có những CLB Quan họ hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo bà con Việt kiều nói chung và bà con quê hương Bắc Ninh tham gia sinh hoạt, Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn bà con Việt Kiều về cách têm chầu cánh phượng, chít khăn mỏ quạ, mặc trang phục Quan họ, hát dân ca Quan họ; trao tặng một số đạo cụ trình diễn cũng như hỗ trợ, giúp đỡ các CLB nghệ thuật của người Việt tại đây, tiếp cận các tài liệu liên quan để tìm hiểu, nghiên cứu về dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và các thành viên Đoàn công tác đến chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại các nước: Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Czech, Cộng hòa Pháp. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong thông báo khái quát những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực của tỉnh Bắc Ninh sau hơn 21 năm tái lập tỉnh, mục tiêu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022; kết qủa thực hiện cam kết của tỉnh trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Trong gần 10 năm kể từ khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tỉnh Bắc Ninh có nhiều giải pháp, đề án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ. Từ 44 làng Quan họ gốc, đến nay Bắc Ninh có thêm gần 400 làng Quan họ thực hành, nhiều tỉnh, thành phố trong nước và nhiều Quốc gia trên thế giới đã thành lập được các CLB Dân ca Quan họ, thu hút được trên 10.000 hội viên tham gia. Tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ nghệ nhân, đầu tư xây dựng các thiết chế dân ca Quan họ, định kỳ hàng qúy tổ chức Chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền phục vụ nhân dân và du khách trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước: Đức, Pháp, Czech quan tâm hơn nữa đến công tác xúc tiến thương mại, hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư cho tỉnh Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung, đề nghị với nước sở tại quan tâm, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cộng đồng người Việt, công tác ngoại giao văn hóa, bảo tồn và phát huy văn hóa Việt và các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh./.

Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn