Hàng nghìn khán giả tham dự đêm diễn xướng “Tứ hải giao tình”

25/09/2017 08:52 Số lượt xem: 2887
Tối 23-9, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan ( thành phố Bắc Ninh) diễn ra chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền số 2, tháng 9 với chủ để “Tứ hải giao tình”.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thưởng thức và chụp ảnh giao lưu cùng  nghệ sĩ, diễn viên tham gia biểu diễn tại chương trình.

 

Đến dự và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đoàn đại biểu và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Chương trình với sự tham gia của hơn 30 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh và 2 câu lạc bộ làng Viêm Xá và làng Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh).

 

  

Biểu diễn dưới thuyền.

 

Mở màn là tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Nét dạo ngày xuân” và hát đối đáp Quan họ cổ giữa các nghệ nhân dân ca Quan họ làng Viêm Xá với Châm Khê với câu ra “Tứ hải giao tình”, câu đối “Lan Huệ sánh bầy”. Tiếp đó là phần biểu diễn dưới thuyền với các tiết mục: “Nhất ngon là mía Lan điền”, “Ngồi tựa song đào”, “Mười nhớ”, “Cây trúc xinh”, “Nam nhi”, “Thuyền mở lái chèo”, “Lý giao duyên”, “Gửi về Quan họ”, “Người ở đừng về”… do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh thể hiện. Để phục vụ nhu cầu của rất đông khán giả, Ban tổ chức bố trí 5 thuyền biểu diễn để bảo đảm khán giả ở các khu vực quanh bờ hồ có cơ hội được thưởng thức và giao lưu với nghệ sĩ.

 

  

Hát đối đáp Quan họ cổ giữa các nghệ nhân Dân ca Quan họ làng Viêm Xá với Thị Cầu  (thành phố Bắc Ninh)

 

Không chỉ được nghe hát, người dân và du khách còn được người dẫn chương trình cung cấp nhiều thông tin, kiến thức về lối chơi quan họ, những phong tục, cách ứng xử của người quan họ…Phần vấn đáp, giao lưu giữa khán giả và các liền anh, liền chị Quan họ cũng diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, giúp khán giả hiểu thêm về các làng quan họ gốc, các hình thức hát quan họ phổ biến như: hát chúc – hát mừng, hát thờ, hát canh, hát hội…

Trong chương trình lần này, khán giả được tham gia trò chơi dân gian và hiện đại như: Bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, bịt mắt đập bóng bay, đi cà kheo,Tô tượng, trượt patin, đi xe thăng bằng; xem các tiết mục biểu diễn ca-múa-nhạc như nhảy hiphop, nhảy dân vũ và tham quan, mua sắm tại các quầy bán hàng gây quỹ từ thiện: Bán đèn ông sao, đèn kéo quân…
 

  

Đông đảo khán giả đến thưởng thức và giao lưu cùng chương trình.

 

Chương trình hát dân ca Quan họ trên thuyền số 2 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng và để lại dấu ấn đẹp trong lòng của nhiều khán giả trong và ngoài tỉnh bởi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo từ Ban tổ chức. Qua đó tạo ấn tượng đậm nét trong lòng du khách thập phương, góp phần bảo tồn và đưa dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng phát triển, vươn xa.

 
Ngọc Hải – Thuận Cẩm
Nguồn: http://baobacninh.com.vn