Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra

02/02/2020 08:00 Số lượt xem: 702

(BNP) – Sáng 01/2, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra chủ trì.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh: Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo dự Hội nghị.
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến hết 21 giờ ngày 31/01, toàn thế giới đã ghi nhận 9.958 trường hợp tại 24 Quốc gia và vùng lãnh thổ dương tính với nCoV (tăng 43 trường hợp so với ngày 30/01), trong đó Trung Quốc có 9.810 trường hợp. Tại Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 4 công dân Việt Nam và 2 người Trung Quốc. Toàn quốc cũng đã ghi nhận 153 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, được cách ly, theo dõi, trong đó đã loại trừ 28 trường hợp.
 
Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã thành lập 25 đội phản ứng nhanh, Bộ Quốc phòng thành lập 20 đội và đã thực hiện kết nối trực tuyến 21 bệnh viện với Bộ Y tế để thống nhất chỉ đạo, phối hợp trong chuyên môn kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo 4 bệnh viện tuyến quân đội Trung ương sẵn sàng hỗ trợ, tham gia phòng, chống dịch bệnh.
 
Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cho biết đã thực hiện các biện pháp cấp bách, nghiêm ngặt nhất để đối phó, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, trong đó tập trung thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh này. Đồng thời, tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh như: bảo đảm kiểm soát tốt thị trường khẩu trang; kiểm soát cửa khẩu; tổ chức lễ hội; quản lý trường học; sử dụng kinh phí đầu tư trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh…
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trước diễn biến xấu, phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, với tinh thần chủ động, quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, cả nước đã và đang kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, các cấp, các ngành, địa phương không được chủ quan, cần hết sức cảnh giác, đưa ra các giải pháp quyết liệt để chủ động xử lý những tình huống xấu nhất. Triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng nhân dân lên cao nhất. Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ. Công tác thông tin truyền thông phải được đẩy mạnh để người dân chủ động thực hiện nghiêm các khuyến cáo quy định của ngành Y tế.
 
Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế tiếp tục thực hiện việc cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các bệnh nhân dương tính với nCoV; tiếp tục khoanh vùng, cách ly, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi nhiễm đang theo dõi và công khai minh bạch về số liệu các bệnh nhân bị nhiễm nCoV. Mỗi tỉnh, thành phải thiết lập và công bố số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ nhân dân; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát hàng ngày, có báo cáo cụ thể. UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các Sở Công thương, Sở Y tế, Ban Chỉ đạo 389 cấp tỉnh tăng cường kiểm soát thị trường khẩu trang, chống găm hàng, đầu cơ tăng giá, trục lợi, xử phạt nghiêm, yêu cầu các hiệu thuốc, doanh nghiệp, niêm yết giá đúng quy định, cam kết giữ nguyên giá bán. Nếu phát hiện hiệu thuốc, siêu thị tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành Y tế. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá khẩu trang, không cần thanh tra, kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức.
 
Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông trên hệ thống phát thanh, truyền hình, các cơ quan báo chí, phát tờ rơi tới từng khu dân cư, hộ gia đình để người dân nắm nội dung dịch bệnh để không gây hoang mang dư luận. Khuyến cáo, tuyên truyền người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đeo khẩu trang y tế tại khu vực cách ly, điều trị các bệnh nhân đã nhiễm, nghi nhiễm theo dõi. Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô lễ hội đã tổ chức. Các địa phương quản lý tất cả các trường hợp nghi ngờ trở về từ vùng dịch, quá trình đi lại, tiếp xúc với nhiều người, nắm thông tin về nhân thân, số điện thoại để theo dõi.
 
Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các Sở, ngành cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 79-CV/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Đồng thời, tuyên truyền mạnh mẽ về thông tin tình hình dịch bệnh cũng như những khuyến cáo về cách phòng ngừa để người dân tự chủ động phòng, chống dịch bệnh.
 
Đến thời điểm này, Bắc Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tỉnh đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất đương đầu với dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế với vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, xây dựng các phương án, chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Dự phòng trường hợp khẩn cấp sẽ phối hợp với Bệnh viện quân y 110 và Ban Chỉ huy quân sự tỉnh để thành lập những bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện khử khuẩn phòng học, chuẩn bị đầy đủ số lượng xà phòng và hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách bằng xà phòng tại các trường học. Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh các biện pháp bình ổn giá khẩu trang; Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo người dân mua được sản phẩm bình ổn giá, xử lý nghiêm những hành vi đầu cơ, tích trữ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội đầu xuân.
 
Công an tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, thông tin thường xuyên về số lượng người lao động từ Trung Quốc sang làm việc tại tỉnh; trường hợp có biểu hiện nhiễm bệnh cần chuyển ngay tới các cơ sở y tế để giám sát, cách ly theo quy định.
 
Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể nhân dân thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống chống dịch; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch.
A.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn/

Giới thiệu Giới thiệu

Chuyên mục Chuyên mục