Khánh thành và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Đông

09/04/2018 16:52 Số lượt xem: 236

Ngày 6/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Chi (Tiên Du) tổ chức lễ khánh thành đình Đông, thôn Chi Hồ và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Đông cho đại diện chính quyền địa phương.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban  MTTQ tỉnh; Trưởng lão hòa thượng Thích Thanh Dũng, Chánh Thư ký Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Thanh Phụng, Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Trưởng Ban Kinh tế tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Tiên Du và đông đảo cán bộ, nhân dân xã Tân Chi.

Đình Đông được xây dựng từ đời vua Lý Nhân Tông. Dựa trên nguyện vọng của nhân dân, tháng 8/2015 đình Đông được khởi công, phục dựng gồm nhiều hạng mục như: Nghi môn, tòa đình chính kiểu chữ Nhị 5 gian, 2 chái Đại đình và 3 gian hậu cung. Hệ thống kèo cột làm từ gỗ lim, chạm khắc tinh xảo; mái đình lợp ngói lưu ly, trang trí hình rồng theo phong cách thời Lý do Tập đoàn Hanaka cùng một số doanh nghiệp và người dân địa phương công đức.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu cắt băng khánh thành đình Đông, thôn Chi Hồ. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Bằng công nhận xếp hạng đình Đông là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ban Quản lý di tích địa phương và nhân dân cần làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của Di tích để ngôi đình thực sự là điểm sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa xã hội và giáo dục truyền thống của người dân xã Tân Chi giàu truyền thống văn hiến, cách mạng. Đồng thời trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút du khách thăm quan. Qua đó tăng cường quảng bá bản sắc văn hóa vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc…

Ghi nhận tấm lòng hảo tâm của các đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khen thưởng và trao Bằng chứng nhận cho 12 tập thể, cá nhân đã phát tâm công đức xây dựng đình.

Nguồn: Báo Bắc Ninh