Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm 107 năm ngày sinh Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ

09/07/2019 19:12 Số lượt xem: 639

Chiều ngày 8 tháng 7 năm 2019, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đến dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, thôn Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nhân kỷ niệm 107 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2019).

Đoàn đại biểu thắp hương trước tượng đài Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ

Tham dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9 tháng 7 năm 1912. Đồng chí được sinh ra và lớn nên trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước. Từ nhỏ đồng chí đã bộc lộ là người thông minh, hiếu học và học rất giỏi, nuôi mầm chí lớn, sớm giác ngộ lý tưởng và tham gia các phong trào cách mạng. Tháng 3 năm 1938, đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng khi mới 26 tuổi. Năm 1941 đồng chí đã anh dũng hy sinh.

Trong 29 năm tuổi đời với hơn 13 năm hoạt động cách mạng, 12 năm tuổi Đảng, 7 năm bị giam cầm trong nhà tù đế quốc, hơn 2 năm làm Tổng Bí thư, hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng những cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng và dân tộc ta là vô cùng to lớn. Đồng chí là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, một lãnh tụ tài năng của Đảng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, đã hiến dâng trọn đời mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Trước anh linh của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ đoàn đại biểu tâm khiết lòng thành dâng nén tâm hương, tỏ lòng thành kính biết ơn với những đóng góp cống hiến to lớn của đồng chí cho nền độc lập tự do của tổ quốc.

Sau lễ dâng hương đoàn tiếp tục thăm quan nhà lưu niệm gốc nơi sinh ra đồng chí và thăm quan nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí.

Nguyễn Thị Thúy - Ban Quản lý Di tích tỉnh

Giới thiệu Giới thiệu

Chuyên mục Chuyên mục