Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm đồng chí Hoàng Quốc Việt

28/05/2019 15:07 Số lượt xem: 414

Chiều ngày 27 tháng 5 năm 2019, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến dâng hương tại tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Nhân kỷ niệm 114 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt (28/5/1905 – 28/5/2019).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm đồng chí Hoàng Quốc Việt

Tham dự lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và thành phố Bắc Ninh.

Trước anh linh đồng chí Hoàng Quốc Việt, đoàn các đồng chí lãnh đạo tỉnh tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và những tình cảm sâu nặng của đồng chí với quê hương Bắc Ninh. Đồng thời nguyện ra sức rèn luyện, nâng cao trí tuệ, năng lực công tác, đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh trong toàn Đảng bộ để đảm nhiệm trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện tốt hơn nữa công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành tỉnh phát triển giàu mạnh, góp phần cùng đất nước hội nhập và đổi mới.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt tên thật là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905, tại làng Đáp Cầu, huyện Võ Giàng, tỉnh Bắc Ninh, (nay là phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Sinh ra trong một gia đình công nhân ở vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng , năm 1928 được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương, đi “vô sản hóa”, gây dựng, phát triển cơ sở cách mạng trong toàn quốc.

Trong suốt gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhiều trọng trách như: Ủy viên BCH lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Thường vụ T.Ư Đảng Cộng sản Đông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị BCH T.Ư Đảng Lao động Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận T.Ư, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đại biểu Quốc hội từ khóa II đến khóa VII.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo của Đảng và giai cấp công nhân nước ta, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời chiến đấu vì độc lập của Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân, có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và quê hương Bắc Ninh.

Ngay sau lễ dâng hương, Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh tham quan Nhà trưng bày tư liệu, hiện vật về thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Nguyễn Thị Thúy - Ban Quản lý Di tích tỉnh