Lễ dâng hương Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng

04/11/2019 10:00 Số lượt xem: 278

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng 7/11/1949 - 7/11/2019 và gặp mặt, giao lưu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và Đội Quân tóc dài Bến Tre. Sáng ngày 2/11/2019, Đoàn đại biểu Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre; Đoàn đại biểu Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Ninh và đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre dẫn đầu đã thành kính dâng hương tại Khu du tích quốc gia đặc biệt Đền Đô - nơi thờ 8 vị vua nhà Lý, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn; dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - nhà lãnh đạo trẻ tuổi đầy tài năng của cách mạng Việt Nam, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn và tham quan nơi thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng.

Đoàn đại biểu hai tỉnh Bắc Ninh – Bến Tre dâng hương tại di tích quốc gia đặc biệt Đền Đô

Cùng dự buổi lễ dâng hương có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng; các đồng chí lãnh đạo đại diện Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre, tỉnh Bắc Ninh; thành viên Đội Quân tóc dài bến tre; thành viên Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng; lãnh đạo sở, ngành, cơ quan, đơn vị tỉnh Bến Tre, Bắc Ninh; thị xã Từ Sơn, phường Đình Bảng.

Đoàn đại biểu hai tỉnh Bắc Ninh – Bến Tre tham quan khu trưng bày "Vang mãi bản hùng ca"

tại di tích quốc gia đặc biệt Đền Đô

Tại di tích Đền Đô, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn. Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bến Tre, tỉnh Bắc Ninh và các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân công đức các vị vua triều Lý. Đồng thời báo cáo trước các vị vua triều Lý về chương trình Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng 7/11/1949-7/11/2019 và gặp mặt, giao lưu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng với Đội Quân tóc dài Bến Tre.
Sau lễ dâng hương đoàn đại biểu hai tỉnh Bắc Ninh - Bến Tre tham quan trưng bày "Vang mãi bản hùng ca" nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng và giao lưu văn hóa giữa hai tỉnh Bắc Ninh - Bến Tre.

Đoàn đại biểu hai tỉnh Bắc Ninh – Bến Tre dâng hương tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn văn Cừ

Cũng trong sáng 2/11/2019, Đoàn đại biểu Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội 2 tỉnh Bắc Ninh và Bến Tre tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại thôn Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tham quan quan khu lưu niệm, nghe giới thiệu về thân thế sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Đồng chí hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng những cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng và dân tộc ta là cùng to lớn. Đồng chí là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, một lãnh tụ tài năng của Đảng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, đã hiến dâng trọn đời mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến tre viết lưu bút

tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Nằm trong hoạt động chương trình Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, Đoàn cũng đến thăm Lăng Lòng Chảo, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn – nơi mà cách đây 70 năm vào ngày 7/11/1949 Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng được thành lập đầu tiên. Tiền thân của đội là nhóm “Nhi đồng cứu quốc” gồm 16 thiếu niên dũng cảm trong độ tuổi từ 11 - 17, với nhiệm vụ bí mật theo dõi tình hình địch, làm giao liên, lấy vũ khí của địch để cung cấp cho du kích, giải cứu cán bộ ta bị địch bắt và vận động nhân dân đấu tranh chống lại kẻ thù.
Cho đến nay đã 70 năm trôi qua kể từ ngày Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng được thành lập (7-11-1949 - 7-11-2019), nhưng chiến công vang dội của những thiếu niên du kích nhỏ tuổi Đình Bảng sẽ mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ nhân dân học tập và noi theo.

Nguồn: Nguyễn Thị Thúy - Ban quản lý di tích tỉnh