Lễ động thổ phục dựng chùa Bách Môn

05/11/2018 19:05 Số lượt xem: 134

Ngày 03 tháng 11 năm 2018, UBND xã Việt Đoàn, Ban Quản lý di tích chùa Bách Môn long trọng tổ chức lễ động thổ phục dựng chùa Bách Môn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ trùng tu, phục hồi di tích lịch sử văn hóa chùa Bách Môn.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Khắc Định, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, cùng các đồng chí Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Giáo hội Phật Giáo Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban ngành, huyện Tiên Du và đông đảo nhân dân địa phương.

Chùa Bách Môn, tên chữ là Linh Cảm tự được xây dựng vào thời Lý thế kỷ XI, trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, đặc biệt từ năm 1757 đến năm 1762, Tuyên Phi Đặng Thị Huệ đóng góp công sức trùng tu chùa kiến trúc dạng Tháp theo kiểu chữ Điền. Theo các nhiều nhà nghiên cứu người Pháp đánh giá đây là công trình kiến trúc chùa tháp nghệ thuật vào bậc nhất Đông Dương đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Bách Môn đã bị phá hủy hoàn toàn. Hòa bình lập lại, nhân dân khôi phục một số hạng mục với kiến trúc đơn giản để sinh hoạt văn hóa tôn giáo. Năm 1998, di tích được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.
   Ngày 13 tháng 9 năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 3474/UBND - KGVX cho phép địa phương tu bổ tôn tạo chùa Bách Môn xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du theo kiến trúc vốn có của di tích. Với kinh phí đầu tư trên 50 tỷ đồng, ngôi chùa khi hoàn thành không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng mà sẽ là điểm du lịch đắc sắc góp phần thu hút khách tham quan về tìm hiều một tỉnh Bắc Ninh giàu bản sắc./.

Nguyễn Văn Luyện - Ban Quản lý Di tích tỉnh Bắc Ninh