Long trọng kỷ niệm 1.000 năm Ngày sinh Thái úy Lý Thường Kiệt (1019 - 2019)

18/05/2019 12:08 Số lượt xem: 411

Tối ngày 16 tháng 5 năm 2019, huyện Yên Phong long trọng tổ chức kỷ niệm 1.000 năm ngày sinh Thái úy Lý Thường Kiệt (1019 - 2019) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại Khu di tích Đền thờ Lý Thường Kiệt xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh

trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho di tích Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong.

Lý Thường Kiệt là nhà quân sự, nhà chính trị lỗi lạc thời nhà Lý nước Đại Việt. Về chính trị, Lý Thường Kiệt là bậc đại danh thần, là chỗ dựa tin cậy và vững chắc của nhà Lý, đặc biệt dưới thời trị vì của Hoàng đế Lý Nhân Tông. Ông làm quan qua 3 triều vua: Lý Thái Tông (1028 - 1054), Lý Thánh Tông (1054 - 1072) và Lý Nhân Tông (1072 - 1127). Ông làm Tể tướng 2 lần dưới thời Lý Nhân Tông và là một trong ba người phụ chính khi vua còn nhỏ tuổi.

Về quân sự, ông là bậc đại danh tướng, là linh hồn của những chiến công hiển hách trong lịch sử nước nhà ở thế kỷ XI. Ông nổi bật với việc chinh phạt Chiêm Thành (1069), đánh phá 3 châu Khâm, Ung, Liêm nước Tống (1075 - 1076). Và đặc biệt, cách đây 942 năm, vào mùa Xuân năm 1077, trên bờ sông Như Nguyệt (sông Cầu, xã Tam Giang, huyện Yên Phong) ông đã chỉ huy trận quyết chiến chiến lược của quân và dân Đại Việt đánh bại đại quân nhà Tống do Quách Qùy, Triệu Tiết chỉ huy, làm thất bại hoàn toàn cuộc xâm lược của nhà Tống.

Các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt

Đến dự lễ kỷ niệm, về phía trung ương có các đồng chí Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị: đồng chí Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên trung ương Đảng:  đồng chí Trần Văn Túy, Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; Trung tướng Trần Hồng Minh, Tư lệnh Quân khu I; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương; đại diện một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyến trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Yên Phong cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Yên Phong và xã Tam Giang.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khu di tích lịch sử Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt

Tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh cho Khu di tích Đền thờ Lý Thường Kiệt xã Tam Giang, huyện Yên Phong.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh đã dâng hương, trồng cây lưu niệm và cắt băng khánh thành hạng mục Nhà tả vu, hữu vu Đền thờ Lý Thường Kiệt.

Kỷ niệm 1000 năm ngày sinh Lý Thường Kiệt là dịp thể hiện tình cảm, sự biết ơn và tôn kính đối với các vị vua nhà Lý; Việt Quốc công - Thái úy Lý Thường Kiệt và các bậc tiền nhân, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Nguyễn Thị Thúy - Ban quản lý di tích tỉnh