Nghệ nhân tranh Đông Hồ Nguyễn Thị Oanh được vinh danh

21/12/2020 12:58 Số lượt xem: 448

Tối 15 tháng 12 năm 2020 Bộ Công Thương tổ chức lễ truy tặng ,phong tặng danh hiệu” nghệ nhân nhân dân”, “ nghệ nhân ưu tú” cho 77 nghệ nhân một số tỉnh thành trong cả nước. Tỉnh Bắc Ninh có 11 nghệ nhân ưu tú được vinh danh trong đợt này, trong đó có nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Thị Oanh và bà trở thành nữ nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh trong lĩnh vực thủ công mĩ nghệ.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh sinh năm 1960 tại làng Đông Hồ thôn Đông Khê xã Song Hồ huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm tranh dân gian lâu đời, lúc còn nhỏ được mẹ đẻ dìu dắt hướng dẫn, khi trưởng thành được bố chồng chỉ bảo truyền dạy và bà đã có 50 năm gắn bó với nghề.

Nghệ nhân tranh Đông Hồ Nguyễn Thị Oanh đón nhân danh hiệu nghệ nhân ưu tú
                 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt- Xô

Từ năm 2010 nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam ( bố chồng nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh) tuổi cao sức yếu đã giao lại cho nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh toàn quyền điều hành cơ sở sản xuất tranh dân gian của gia đình. Bà vừa điều hành chỉ đạo, tổ chức duy trì các hoạt động sưu tầm và sản xuất tranh dân gian, vừa sáng tác một số tranh theo đề tài mới như: tranh chùa Dâu, tranh chùa Bút Tháp, tranh phật A di đà...Bà còn tích cực tham gia một số hoạt động lớn của quốc gia và quốc tế như: Tham Gia trưng bày sản phẩm tiêu biểu và trình diễn nghề làm tranh dân gian Đông Hồ tại Bảo tàng dân tộc học phục vụ các đại biểu dự hội nghị APEC năm 2006, đã tham dự Festival Quảng Nam lần thứ V năm 2013 (có nhiều nước trên thế giới tham gia); Tham dự triển lãm Quốc tế Các sản phẩm từ giấy của các nước ASEAN năm 2013, trưng bày các sản phẩm tiêu biểu và trình diễn nghề làm tranh dân gian Đông Hồ tham dự chương trình hoạt động nhân sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU- 132 tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, tham gia trưng bày các sản phẩm tiêu biểu và trình diễn làm tranh dân gian Đông Hồ trong chương trình giao lưu văn hóa với Nữ Đại sư và phu nhân Đại sứ tại Tiên Du – Bắc Ninh năm 2015…Bà đã có tranh tham dự thi và nhiều lần lọt vào vòng chung khảo và đã đạt một số giải thưởng lớn như:” sản phẩm được nhiều người yêu thích nhất” tại triển lãm làng nghề năm Du lịch quốc gia Đồng Bằng Sông Hồng- Hải Phòng năm 2013; giải vàng Fesival Bắc Ninh năm 2014; đoạt giải A báo Nông thôn ngày nay năm 2015, đoạt giải nhì( cuộc thi không có giải nhất) cuộc thi thiết kế sản phẩm du lịch năm 2019. Bà đã được Bộ trưởng Bộ VHTT& DL tặng kỉ niệm chương, được phong tặng ‘nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, “ nghệ nhân tỉnh Bắc Ninh”. Được tặng nhiều bằng khen:“ Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL”, “Bằng khen của chủ tịch UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh”, “Bằng khen của chủ tịch UBNN tỉnh Quảng Nam”, “ Bằng khen của chủ tịch tỉnh Bắc Ninh”. Được tặng nhiều giấy khen và giấy chứng nhận khác.
 

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Oanh trong lễ phong tặng

Đặc biệt ngày 29 tháng 10 năm 2020 Tổng bí thư,Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã kí quyết định số 1886/QĐ- CTN vê việc phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú cho 72 cá nhân trong đó có nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Thị Oanh và bà là nữ nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh được phong tặng nghệ nhân ưu tú.

 

Nguyễn Hoàng Lan

Giới thiệu Giới thiệu

Chuyên mục Chuyên mục