Người thầy thầm lặng đứng sau thành công của các vận động viên Karate

01/06/2018 13:49 Số lượt xem: 437

(BNP) - “Tâm huyết với nghề, quan tâm học trò như chính con ruột của mình”, đó là những từ mà đồng nghiệp và học trò nói về người thầy, huấn luyện viên bộ môn Karate Nguyễn Văn Toàn, Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện Vận động viên Thể thao tỉnh.

Thầy Toàn đứng thứ 4 từ phải sang chụp ảnh lưu niệm cùng các học trò trong một lần đi thi đấu.

Sinh năm 1980 tại phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh, chị em, thầy Nguyễn Văn Toàn chia sẻ về cái duyên đến với môn võ Karate: Hồi còn nhỏ tôi rất mê học võ, hồi đó chưa có nhiều Câu lạc bộ võ thuật như bây giờ, tôi phải theo các anh trong xóm sang xã bên học võ tại nhà thầy Nguyễn Đương Bắc (nay là Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Thấy tôi có năng khiếu, tố chất của nghề võ, thầy đã động viên, hướng dẫn tôi để tôi tự tin thi đỗ vào Trường Đại học Thể dục Thể thao. Sau nhiều năm được đào tạo trong trường và luyện tập tại Câu lạc bộ, năm 20 tuổi, tôi đã đạt thành tích đầu tiên là giành Huy chương Vàng tại Giải vô địch Karatedo Cúp các Câu lạc bộ mạnh Quốc gia năm 2000.

Đến năm 2014, do nhu cầu huấn luyện môn Karate của Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện Vận động viên Thể thao tỉnh tăng cao, thầy Toàn đã đăng ký và trở thành huấn luyện viên bộ môn Karate từ đó đến nay.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có sức khỏe là có tất cả, chỉ có sức khỏe mới đem lại cho con người có cuộc sống hạnh phúc, có sức lao động, công tác, chiến đấu và học tập tốt”, ngay từ những ngày đầu công tác, ngoài sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình từ các huấn luyện viên đi trước, thầy Toàn đã luôn cố gắng, chủ động, sáng tạo, không ngừng học tập rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới trong công tác huấn luyện, công tác quản lý vận động viên. Đồng thời tích cực tham gia các khóa huấn luyện về thể lực, công tác trọng tài, công tác chuyên môn do Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức. Qua đó, tìm ra những phương pháp giảng dạy tốt nhất để cho bộ môn Karate phát triển.

Cùng với việc huấn luyện, hiểu được tâm tư, sự thiếu thốn tình cảm của các em vận động viên khi phải xa gia đình từ bé, thầy Toàn đã luôn gần gũi, chia sẻ, chỉ bảo điều hay, lẽ phải, định hướng cho các em về tương lai sau này; khuyến khích, động viên mỗi khi các em gặp khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống, chăm sóc các em mỗi khi các em ốm đau, bệnh tật. Thông qua đó, thầy Toàn nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu, tính cách của mỗi em để trong quá trình luyện tập, đưa ra chiến thuật hợp lý nhất giúp các em khắc phục triệt để những khiếm khuyết để phát huy tối đa năng lực của bản thân trong luyện tập và trong thi đấu.

Thầy Toàn chia sẻ, tôi đã dạy rất nhiều lứa học sinh, lứa học sinh nào cũng đọng trong tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp. Đến bây giờ khi đã trưởng thành, mỗi người mỗi nghề nhưng tôi rất vui vì các học trò đều nhớ đến mình, vào những dịp quan trọng thường gọi điện hỏi thăm sức khỏe, hoặc nhờ tôi tư vấn chuyện cá nhân.

Ngoài công việc giảng dạy, thầy Toàn cũng là người rất hòa đồng, năng nổ, nhiệt huyết tham gia các hoạt động Đảng, đoàn thể của cơ quan. Trên bất kỳ cương vị nào, từ Phó phòng Huấn luyện đào tạo, đến Phó Chủ tịch Công đoàn của đơn vị, thầy cũng luôn cố gắng học tập và nâng cao trình độ hoàn thành tốt những công việc cơ quan giao.

Với sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò, trong 3 năm liên tiếp (2016, 2017, 2018), đã mang về 45 huy chương các loại tại các giải vô địch Karatedo Quốc gia, CLB đội mạnh, giải vô địch Đông Nam Á, Seagames 29.

Trong thời gian tới, ngoài việc tham gia các nhiệm vụ chung của đơn vị, các phong trào Đảng, đoàn thể, do cơ quan phát động, thầy sẽ tiếp tục trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đưa ra các định hướng cụ thể cho bộ môn Karate, nâng cao chất lượng dạy học, đổi mới giáo án. Qua đó, mang lại hiệu quả đóng góp tích cực vào thành tích chung của bộ môn Karate, Trung tâm Đào tạo huấn luyện vận động viên thể thao nói riêng, ngành thể dục, thể thao tỉnh nói chung theo đúng tinh thần cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".
T.M
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn