Phát huy truyền thống vẻ vang, phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành Trung tâm đào tạo văn hóa, nghệ thuật có uy tín, cung cấp nguồn nhân lực phát triển sự nghiệp giáo dục, văn hóa, du lịch Bắc Ninh

19/06/2018 18:36 Số lượt xem: 372

Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh tiền thân là Trường Trung học Văn hóa, Nghệ thuật Bắc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thành lập ngày 01/07/1998 là đơn vị sự nghiệp đào tạo trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh. Đến nay, Nhà trường vừa tròn 20 năm xây dựng và phát triển. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó, đoàn kết, vươn lên của các thế hệ thầy và trò, Nhà trường đã thu được kết quả rất đáng tự hào.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển với biết bao sự đổi thay, thăng trầm cùng với sự đổi mới và phát triển của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Nhà trường đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được tăng cường đủ số lượng và chất lượng chuyên môn, chính trị, ngoại ngữ, tin học, luôn luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập, nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả tri thức khoa học, công nghệ hiện đại, sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy; hết lòng chăm lo xây dựng và tăng cường đoàn kết nội bộ. Cơ sở vật chất tuy chật hẹp nhưng khang trang, sạch sẽ; trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập hiện đại đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Nhà trường đã chủ động đa dạng hóa các ngành, nghề đào tạo, đến nay đã được cấp có thẩm quyền cho phép tuyển sinh và đào tạo 16 chuyên ngành hệ trung cấp, trong đó 07 chuyên ngành đào tạo năng khiếu nghệ thuật, 07 chuyên ngành đào tạo văn hóa, du lịch và 02 chuyên ngành sư phạm (âm nhạc, mỹ thuật). Ngoài ra, Nhà trường còn tổ chức đào tạo, bồi dưỡng tài năng nghệ thuật cho các cháu trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng; đào tạo, bồi dưỡng nghề ngắn hạn về các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch cho các đối tượng có nhu cầu; liên kết, phối hợp tổ chức đào tạo hệ đại học, sau đại học, bồi dưỡng kiến thức QLNN nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức ngành văn hóa, thể thao và du lịch, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà và một số tỉnh lân cận.

Các hoạt động của Nhà trường đã kết hợp chặt chẽ giữa học và hành, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị của các loại hình di sản văn hóa, nhất là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại - Dân ca Quan họ Bắc Ninh, phục vụ đắc lực các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh và của ngành. Nhiều chương trình nghệ thuật của Nhà trường tham gia các cuộc hội diễn, liên hoan, thi tài năng trẻ cấp quốc gia đoạt nhiều giải cao, trong đó nhiều tiết mục văn nghệ, tác phẩm mỹ thuật đoạt huy chương vàng, bạc, đồng và nhiều phần thưởng quý giá, thể hiện rõ sự nỗ lực, phấn đấu trong giảng dạy, học tập, chinh phục đỉnh cao nghệ thuật của thầy và trò Nhà trường. Vì vậy chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, uy tín của trường ngày càng được mở rộng. Ghi nhận thành tích trong 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể Nhà trường, các đơn vị trực thuộc, nhiều thầy giáo, cô giáo, học sinh đã được các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, các cấp các ngành trong tỉnh tặng nhiều cờ thi đua xuất sắc, bằng khen, kỷ niệm chương, giấy khen. Đặc biệt năm 2016 tập thể Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen năm 2017, 02 cá nhân được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

Thành tích nổi bật và đáng ghi nhận của trường là không những đáp ứng nhu cầu học tập, tiếp thu kiến thức, thỏa lòng đam mê, phát huy tài năng sáng tạo nghệ thuật và có một nghề để lập nghiệp của thế hệ trẻ, mà còn phục vụ thiết thực, có hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các loại hình di sản văn hóa, nhất là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại - Dân ca Quan họ Bắc Ninh, đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục, văn hóa và du lịch của tỉnh nhà. Học sinh tốt nghiệp các khóa học tại Nhà trường hầu hết đang cống hiến tài năng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng, phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc, thiết thực góp phần xây dựng quê hương Bắc Ninh giàu mạnh, văn minh. Những kết quả vẻ vang mà Nhà trường đã đạt được trong 20 năm qua đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí không thể thiếu của Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh giai đoạn hiện nay. Nhà trường đã và đang trở thành trung tâm đào tạo văn hóa, nghệ thuật, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng phát triển sự nghiệp văn hóa, du lịch đậm đà bản sắc của quê hương Bắc Ninh. Đây là thành tựu cơ bản của Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh. Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Sở, tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo của các thế hệ lãnh đạo, các thầy giáo, cô giáo, viên chức, nhân viên và học sinh Nhà trường.

Nhân dịp này thay mặt toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh nhà, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, các Sở, Ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm chỉ đạo, đầu tư thích đáng, phối hợp tích cực, có hiệu quả để Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng văn hóa, nghệ thuật và nguồn nhân lực phát triển sự nghiệp văn hóa, du lịch Bắc Ninh.

Phấn khởi với những thành tựu đã đạt được trong 20 năm qua, tập thể lãnh đạo, giáo viên, viên chức, nhân viên và học sinh toàn trường cần ý thức sâu sắc rằng đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, còn những hạn chế, yếu kém, khó khăn cần phải nghiêm túc, tích cực và nhanh chóng khắc phục, đồng thời cần phải phấn đấu nỗ lực trong mọi hoạt động của Nhà trường, tinh thần đoàn kết nhất trí trong tập thể, sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên của mỗi cán bộ, giáo viên, viên chức, nhân viên và học sinh, mới có thể tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Để thực hiện tốt các yêu cầu trên, tập thể Nhà trường cần phải triển khai, tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, quan điểm theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về giáo dục và đào tạo, về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên Nhà trường; xây dựng lộ trình thực hiện và bước đi phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục sát với tình hình thực tế của Nhà trường; không ngừng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, theo đó cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện: thầy, cô giáo phải thực sự giỏi về chuyên môn, có phương pháp giảng dạy khoa học, tâm huyết với nghề, có trách nhiệm với sứ mệnh cao cả trong việc truyền thụ tri thức, đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên.

Hai là, bám sát quan điểm, chủ trương đổi mới giáo dục nhằm hướng mục tiêu đổi mới toàn diện hoạt động dạy và học của Nhà trường; thực hiện hiệu quả kỷ cương, nề nếp môi trường giáo dục chuyên nghiệp; cần đảm bảo cho học sinh, sinh viên được học tập, rèn luyện trong môi trường đào tạo gắn lý thuyết với thực tiễn; mỗi thầy giáo, cô giáo thực sự là tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học và sáng tạo, giỏi về tin học, biết sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp và khai thác thông tin, luôn dành sự đầu tư thích đáng để nâng cao chất lượng giờ giảng, phương pháp giảng dạy, đào tạo; coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, kỹ năng sống, gắn hiệu quả việc dạy làm người, và dạy nghề.

Ba là, đổi mới công tác tuyển sinh, đa dạng hình thức và loại hình đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo tài năng văn hóa nghệ thuật; thực hiện hiệu quả đào tạo theo địa chỉ nguồn nhân lực phục vụ phát triển sự nghiệp văn hóa, du lịch; tăng cường phối hợp triển khai nhiệm vụ truyền dạy dân ca Quan họ Bắc Ninh, các bộ môn nghệ thuật truyền thống của tỉnh cho các tầng lớp nhân dân; bồi dưỡng kiến thức âm nhạc cho học sinh, thanh thiếu niên góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới.

Bốn là, chủ động tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách nhằm thu hút đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh, sinh viên có năng khiếu tham gia giảng dạy và học tập tại trường; từng bước nâng cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo cho việc triển khai nhiệm vụ đào tạo theo hướng chuẩn, hiện đại.

Năm là, tăng cường vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong Nhà trường, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục đào tạo; chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng chuẩn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục; bổ sung và hoàn thiện khung chuẩn để đánh giá chất lượng cán bộ, giáo viên, giảng viên.

Tự hào với thành tựu đã đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, chúng ta tin tưởng rằng tập thể lãnh đạo, giáo viên, viên chức, nhân viên và học sinh Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành trung tâm đào tạo văn hóa, nghệ thuật và du lịch có uy tín, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phát triển sự nghiệp văn hóa, du lịch của tỉnh nhà và cả nước.

ThS. Nguyễn Văn Ảnh - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Bắc Ninh