Tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh

27/04/2018 14:12 Số lượt xem: 531

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND về thực hiện Kế hoạch tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến năm 2022.

Nhà chứa Quan họ thôn Viêm Xá (Hòa Long, thành phố Bắc Ninh).

 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai tổ chức Festival “Về miền Quan họ” năm 2019 gắn với kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh.

Đáng chú ý, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí cho một số CLB Dân ca Quan họ Bắc Ninh tiêu biểu ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài 8 nhà chứa đã được phê duyệt đầu tư xây dựng đến năm 2020, tỉnh còn đầu tư thêm 6 nhà chứa, đồng thời bổ sung nội thất cho các nhà chứa Quan họ đã đưa vào sử dụng.

Các hoạt động quảng bá di sản tập trung vào xuất bản sách chuyên luận song ngữ Việt-Anh, sản xuất phim 3D song ngữ Việt-Anh và tuyên truyền quảng bá chuyên sâu về Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam định kỳ hàng quý. Ngoài ra, tổ chức các chương trình giao lưu Dân ca Quan họ Bắc Ninh với một số Di sản văn hóa phi vật thể trong nước đã được UNESCO vinh danh như: Đờn ca tài tử Nam bộ, Ví Dặm, Ca Huế...; tổ chức trình diễn quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh ở một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Tháng 9-2009, Dân ca Quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sau 9 năm, tỉnh Bắc Ninh thực hiện hàng loạt hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị, đưa di sản Dân ca Quan họ ngày càng lan tỏa và trường tồn.

Tin, ảnh: Thuận Cẩm
Nguồn: http://baobacninh.com.vn