Trải nghiệm không gian đọc sách tại “Phòng đọc mở” - Thư viện tỉnh

29/05/2018 10:58 Số lượt xem: 440

(BNP) - Vừa được thỏa mãn niềm đam mê đọc sách vừa gặp gỡ, giao lưu là trải nghiệm thú vị khi đến với “Phòng đọc mở” - mô hình mới, độc đáo của Thư viện tỉnh - địa chỉ tại số 1, đường Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

"Phòng đọc mở" thu hút cả các em thiếu nhi đến đọc sách.

Bà Nguyễn Thị Luyên, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Thư viện tỉnh hiện phát hành khoảng trên 3.500 thẻ bạn đọc, qua khảo sát cho thấy, thời gian qua, đối tượng bạn đọc đến thư viện chủ yếu là những người cần nghiên cứu tài liệu, chưa thu hút được các thành phần khác tham gia. “Phòng đọc mở” của Thư viện tỉnh ra đời xuất phát từ ý tưởng xây dựng không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách, thỏa mãn đam mê đọc sách, mở rộng đối tượng bạn đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc, đồng thời, tạo điều kiện cho đông đảo thanh niên, sinh viên, bạn đọc giao lưu, học hỏi, mở rộng kiến thức. Đây có thể coi là mô hình phát triển văn hóa đọc mới mẻ được Thư viện tỉnh triển khai tiên phong trong Khu vực đồng bằng Sông Hồng vừa được khai trương vào dịp 30/4/2018.
 
“Phòng đọc mở” được bố trí ở tầng 1 trong tòa nhà 5 tầng của Thư viện tỉnh. Không gian nơi đây được bài trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu, kết hợp với mô hình cà phê – sách, thiết kế tiểu cảnh hài hòa, tạo nên tổ hợp phòng đọc sách thư giãn, giao lưu, gặp gỡ lý tưởng.
 
Tại đây, người đọc có thể chọn cho mình một góc yên tĩnh để đọc sách hoặc thưởng thức đồ uống, vừa nhâm nhi cà phê vừa nghiền ngẫm một cuốn sách mình yêu thích. Phòng đọc mở còn là nơi lý tưởng cho các cuộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, kinh doanh… của các bạn học sinh, sinh viên, đội ngũ cán bộ, trí thức, doanh nhân, hay sau những buổi đi tập thể dục của nhóm người cao tuổi. Đặc biệt, khai trương vào đúng dịp nghỉ hè, “Phòng đọc mở” lại càng trở nên lý tưởng hơn khi nơi đây chính là địa chỉ thú vị để các em học sinh thoải mái lựa chọn, đắm mình trong những trang sách mà chúng yêu thích, từ đó tạo thói quen, sở thích và kỹ năng đọc sách, nhằm phát triển văn hóa đọc của các bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Các bạn sinh viên chăm chú đọc sách tại "Phòng đọc mở".
 
Một trong những ưu điểm của “Phòng đọc mở” đó là bạn đọc có thể lựa chọn sách và đọc ngay tại chỗ mà không cần có thẻ cũng không mất thời gian làm thủ tục mượn sách. Sự thoải mái khi được chủ động tìm sách, không phải phiền đến thủ thư sẽ tạo cảm giác thích thú cho người đọc, giúp thỏa mãn nhu cầu đọc của độc giả. Nhờ vậy, sách cũng được quay vòng, lật mở và đọc nhiều hơn, những đầu sách mới được cập nhật liên tục với nhiều lĩnh vực khác nhau, phục vụ đắc lực nhu cầu đọc sách, tìm hiểu kiến thức của đông đảo người yêu sách. Với trên một nghìn đầu sách gồm đủ các thể loại như: Văn học, lịch sử, thiếu nhi, kỹ năng sống… “Phòng đọc mở” mở cửa phục vụ bạn đọc từ 7h – 21h tất cả các ngày trong tuần, tạo cơ hội cho những người bận rộn trong công việc vẫn có thể đến đọc sách ngoài giờ hành chính hoặc cuối tuần.

Bà Nguyễn Thị Luyên, Giám đốc Thư viện tỉnh cũng phấn khởi cho biết: Ngay sau khi mở cửa khai trương Phòng đọc mở, Thư viện tỉnh đã vinh dự được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới tham quan và đánh giá cao cách làm hay, sáng tạo của Thư viện tỉnh. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo thống nhất chủ trương mở rộng quy mô, diện tích đầu tư xây dựng “Phòng đọc mở” để tạo không gian mở, phòng đọc sách thân thiện với môi trường… đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh và độc giả trong và ngoài tỉnh, thiết thực góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa đọc tại tỉnh.
 
Có mặt tại “Phòng đọc mở” vào một buổi chiều đầu hè nắng nóng, chúng tôi ghi nhận có rất đông các bạn trẻ, người trung tuổi đang quây quần bên những bàn cà phê với nhiều cuốn sách trên bàn thuộc các thể loại. Góc trong là một nhóm sinh viên đang làm bài tập nhóm; một nhóm khác là những người trung tuổi đang bận rộn với những trang sách về lịch sử, rồi đến các em thiếu nhi được bố mẹ đưa đến nơi đây thì lại say sưa với những câu chuyện cổ tích; hay đơn giản là có những người đến đây một mình vì muốn tìm một nơi để quên đi bận bịu ngày thường, nhâm nhi ly cà phê và đọc nốt cuốn sách yêu thích…
 
Em Nguyễn Trí Thiên, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Thể dục – Thể thao bộc bạch: Từ khi mở cửa “Phòng đọc mở” em thường xuyên qua đây tìm cho mình một chỗ ngồi thoải mái, yên tĩnh và vừa đủ riêng tư để đọc cuốn sách mà mình yêu thích. Đối với em, “Phòng đọc mở” như một món quà không thể tuyệt vời hơn đối với những người yêu sách như em; mong rằng mô hình này tiếp tục được triển khai, nhân rộng để thu hút và tập hợp đông đảo những người có cùng chung sở thích đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng…
 
Có thể thấy, sau gần 1 tháng khai trương, số lượng người biết đến “Phòng đọc mở” ngày càng tăng cao và được đón nhận với thái độ tích cực, sôi nổi. Tin tưởng rằng với cách làm hay, sáng tạo, “Phòng đọc mở” nói riêng và Thư viện tỉnh nói chung ngày càng thu hút đông đảo bạn đọc, xứng đáng là nơi lý tưởng thoả mãn đam mê bất tận cùng những trang sách, qua đó, giúp cho phong trào đọc sách của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển./.
H.H
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn