Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh: Tích cực, quyết liệt, chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

15/05/2020 20:14 Số lượt xem: 134

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, Chấp hành các văn bản chỉ đạo của Đảng, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, thời gian qua Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh đã có các hoạt động cụ thể, tích cực, quyết liệt nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong thời gian trước và sau khi đón học sinh đi học trở lại.

Ngay sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cũng là thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lây lan vào nước ta, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh và các cấp, các ngành, Ban Giám hiệu nhà trường đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho  viên chức, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu đeo khẩu trang khi đến trường và những địa điểm đông người; vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông cá nhân (hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus, taxi…); Giữ ấm cơ thể, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; chuẩn bị bình nước uống cá nhân hoặc cốc uống cá nhân. Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi mà không có đồ phòng hộ; sử dụng thực phẩm nấu chín; Những học sinh ốm, sốt, ho, khó thở cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời; Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra , Nhà trường đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCovi) gây ra, do đồng chí Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covd-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tổ chức họp giao ban định kỳ thường xuyên để kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ban Chỉ đạo đã liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường Vệ An để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của phường, thành phố và xử lý các vấn đề phát sinh về dịch bệnh trong nhà trường. Ban Chỉ đạo đã tham mưu với Hiệu trưởng triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh:  Yêu cầu viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh tuyệt đối không tham gia các hoạt động lễ hội, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao và các hoạt động tập trung đông người cho đến khi công bố hết dịch. Đồng thời yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên báo cáo tình hình sức khỏe 02 lần/ngày; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm báo cáo tình hình sức khỏe học sinh 02 lần/ngày; thực hiện khai báo y tế trung thực với cơ quan chức năng và trên ứng dụng NCOVI hoặc SứckhỏeViệtNam qua smartphone. Cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh  thường xuyên giữ mối liên hệ hàng ngày với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 nhà trường, cơ quan Y tế địa phương. Ban Chỉ đạo nhà trường thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh với cơ quan chủ quản và BCĐ phòng chống Covid-19, cơ quan Y tế có thẩm quyền. Đặc biệt là nhà trường đã tổ chức quán triệt đến 100% viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16 và các chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên về giãn cách xã hội; tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng trong trong phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Ban chỉ đạo đã phân công trực để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và phòng chống dịch covid - 19; cho học sinh nghỉ học để thực hiện giải pháp phòng chống dịch; yêu cầu theo dõi sức khỏe hàng ngày, thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế và không ra khỏi nơi ở. Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất, nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận chức năng tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin b  các lớp học, trang thiết bị dạy học, các khu vệ sinh và khuôn viên; tiến hành tổng vệ sinh thường xuyên khuôn viên sân trường, các phòng học, khơi thông các cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường và khu vực khuôn viên ngoài cổng trường;  bổ sung trang thiết bị, cơ số thuốc, khẩu trang, dung dịch rửa tay khô, máy đo thân nhiệt, xà phòng, nước rửa tay trong các nhà vệ sinh; thiết kế, thi công và lắp đặt 01 trạm rửa tay di động để phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Để kết hợp giữa phòng chống dịch bệnh với các nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian học sinh nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhà trường đã tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chỉ đạo, điều hành, như: Sinh hoạt chi bộ, giao ban tuần, tháng định kỳ, họp BCĐ phòng chống dịch bệnh bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh (dạy học online qua ứng dụng phần mềm zoom). Hoạt động giảng dạy trực tuyến của nhà trường đã được thực hiện đồng bộ và đạt được những kết quả nhất định trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội và cho học sinh đi học trở lại, nhà trường đã triển khai thực hiện nghiêm quy định của ngành y tế đối với công tác phòng chống dịch Covid 19, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng vị trí việc làm, hàng ngày như: yêu cầu toàn thể khách đến liên hệ công tác, viên chức, giáo viên, nhân viên và học sinh phải kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, trước khi vào trường; công tác kiểm tra, giám sát của Ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị;  công tác kiểm tra phòng chống dịch kết hợp với duy trì nề nếp dạy học trên lớp của viên chức hành chính và đào tạo 02 buổi/ngày; công tác phòng chống dịch bệnh trong các giờ học của giáo viên lên lớp; phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch 2 buổi/ngày (trước giờ học); công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với người ra vào cơ quan của nhân viên bảo vệ; công tác vệ sinh lớp học của nhân viên hành chính… 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, toàn thể viên chức, người lao động nhà trường đã ủng hộ mỗi người 01 ngày lương vào quỹ phòng chống Covid -19 với tổng số tiền là 5 triệu đồng; cùng với đó nhiều cá nhân là viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đã ủng hộ tiền phòng chống Covid-19, thông qua tin nhắn tin SMS gửi đến tổng đài 1400, 1407 và ủng hộ tiền mặt tại nơi cư trú với các mức tiền khác nhau, thể hiện trách nhiệm cao của công dân chung tay cùng nhà nước phòng chống dịch bệnh. 

Để phòng, chống dịch bệnh Covid 19 có hiệu quả trong cộng đồng dân cư, nhà trường đã tổ chức phát miễn phí khẩu trang y tế cho viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường và tiến hành tuyên truyền, cấp phát miễn phí trên 2.000 khẩu trang cho cộng đồng dân cư. Đây là hành động, nghĩa cử cao đẹp của nhà trường trước thực trạng thị trường đang khan hiếm khẩu trang. Đặc biệt với chuyên môn, nghiệp vụ của mình thầy và trò nhà trường đã xây dựng clip ca nhạc mang tên “Vũ điệu corona” thông qua đó tuyên truyền và hướng dẫn người dân tích cực rửa tay đúng quy trình và đeo khẩu trang ngăn ngừa dịch bệnh. Nhiều thầy, cô giáo của nhà trường đã có các tác phẩm nghệ thuật tham gia phòng chống dịch Covid-19, như: cô giáo, NSND Thúy Hường với tác phẩm “ Việt Nam một lòng chống dịch” đặt lời mới cho làn điệu dân ca Quan họ, thầy giáo, Họa sỹ Nguyễn Bá Sơn với tác phẩm mỹ thuật “Các lực lượng đồng lòng chống dịch Covid-19…Clip và các tác phẩm trên đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của TW, tỉnh, các  trang mạng xã hội tạo ra hiệu ứng tích cực góp phần giáo dục, cổ vũ người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chi ủy, Chi bộ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường luôn giữ vai trò là lực lượng xung kích, hăng hái trong công tác phòng chống dịch. BCH Đoàn trường đã chỉ đạo  Đội Cờ đỏ thực hiện việc đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay đối với viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh trước khi vào trường; tổ chức vệ sinh lớp học 02 lần/ngày; tham gia clip ca nhạc mang tên “Vũ điệu corona”; triển khai cuộc thi ảnh online “Chung tay đẩy lùi Ncovi” với mục đích nhằm giúp cho đoàn viên, thanh niên, học sinh trong nhà trường nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid – 19, góp phần vào việc phòng chống có hiệu quả dịch bệnh trong tình hình hiện nay. Cuộc thi đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của đoàn viên, thanh niên đối với các hoạt động của tổ chức Đoàn, góp phần xây dựng hình mẫu thanh niên với các mục tiêu, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay. Các hình ảnh dự thi đã nhận được gần 3.000 lượt chia sẻ trên các trang cá nhân của các đoàn viên và các bậc phụ huynh, các thầy, cô giáo, những người yêu thích văn hóa nghệ thuật,…Những thông điệp thể hiện ý chí, quyết tâm, niềm tin đẩy lùi dịch bệnh covid – 19 của đoàn viên thanh niên; động viên cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh đã được các bạn đoàn viên lồng ghép hết sức ý nghĩa.

Có thể nói trong thời gian qua với những hoạt động tích cực, quyết liệt, sáng tạo, ý nghĩa và thiết thực, viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch góp một phần nhỏ bé vào thành công bước đầu phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, được các cấp, các ngành ghi nhận.

Trong thời gian tới trước tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong nước vẫn còn, trước tình hình đó đòi hỏi Ban Giám hiệu, thành viên Ban chỉ đạo các thầy giáo, cô giáo, viên chức, nhân viên, học sinh toàn trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, triển khai kịp thời sự chỉ đạo của cấp trên, đồng thời có những giải pháp tích cực, quyết liệt, sáng tạo chung tác cùng cả nước ngăn chặn và đẩy lùi thành công đại dịch  Covid - 19.

 

ThS Nguyễn Văn Cương,Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Giới thiệu Giới thiệu

Chuyên mục Chuyên mục