TTĐH thành phố thông minh - Nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của tỉnh

15/10/2019 22:47 Số lượt xem: 282

(BNP) - Được ví như “bộ não số” của tỉnh, Trung tâm điều hành (TTĐH) thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam, được kỳ vọng là bước đi đột phá nhằm nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo ra môi trường sống tiện ích cho mọi đối tượng trong xã hội.

TTĐH thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh.

Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và xuất phát từ yêu cầu thực tế trong công tác quản lý, điều hành, UBND tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh ban hành các văn bản, chính sách đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng Chính quyền điện tử và thành phố thông minh (TPTM). Đến tháng 4/2017, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 44/NQ-HĐND18 phê duyệt Đề án xây dựng triển khai mô hình TPTM tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 - 2022, tầm nhìn đến 2030. Trong đó, xác định xây dựng mô hình TPTM tỉnh Bắc Ninh với 6 lĩnh vực cốt lõi đó là: nền kinh tế thông minh; cư dân thông minh; quản trị thông minh; dịch chuyển thông minh; môi trường thông minh và cuộc sống thông minh.
 
Trong quá trình triển khai, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án; ký kết hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt về xây dựng Chính quyền điện tử và TPTM; tổ chức các hội thảo lấy ý kiến chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm đảm bảo tính thống nhất, chuyên sâu, toàn diện của Đề án. Bám sát theo đúng mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, các ứng dụng CNTT đã cải thiện và nâng cao tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, hỗ trợ du khách. Đồng thời, nâng cao chất lượng công việc, quản lý của các cơ quan Nhà nước trên cơ sở ưu tiên đầu tư hạ tầng CNTT cho TPTM và lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên đầu tư cho phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Đến nay, tỉnh đã và đang từng bước triển khai các dự án hợp phần mô hình TPTM như: xây dựng Trung tâm dữ liệu TPTM; hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng tốc độ cao được kết nối giữa 162 cơ quan, đơn vị với Trung tâm dữ liệu TPTM; lắp đặt thí điểm 296 camera giám sát và hệ thống wifi miễn phí trên địa bàn thành phố Bắc Ninh… Trong đó, TTĐH có vị trí trung tâm trong tổng thể các dự án hợp phần, được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp lãnh đạo tỉnh theo dõi và nắm bắt thông tin toàn diện liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực... trên phạm vi toàn tỉnh.
 
Sau một thời gian chạy demo, thử nghiệm, nâng cấp các tính năng, ngày 26/9/2019, UBND tỉnh đã tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống TTĐH thành phố thông minh với 17 hợp phần gồm: Báo cáo; chỉ đạo điều hành; lịch làm việc; văn bản đi và đến; nghiên cứu khảo sát; trung tâm trả lời ý kiến người dân; kết nối thông minh; diễn đàn; kiểm tra, giám sát... Qua đó, cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh được kịp thời, quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, tình huống khẩn cấp… Đồng thời, tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên thiết bị di động.
 
Ông Shaked, chuyên gia về TPTM của Isarel cho biết, một trong những tính ưu việt của TTĐH thể hiện ở việc theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Khi có sự cố hay cảnh báo, các thông tin sẽ được tập hợp, phân tích nhanh chóng và báo cho các cơ quan chức năng, thậm chí có thể dự báo về các vấn đề xảy ra để có những biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả. Chẳng hạn như thông qua hệ thống camera giám sát, các ứng dụng về giao thông thông minh sẽ phân tích hình ảnh, nhận diện biển số xe, xác định loại hình vi phạm giao thông và đưa ra các báo cáo thống kê, kết quả phân tích dữ liệu sẽ được chia sẻ cho các cơ quan liên quan để khai thác.
Hệ thống camera giám sát trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, các số liệu thống kê được cập nhật, báo cáo liên tục giúp lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ hoàn thành công việc đã giao, các số liệu kinh tế - xã hội của từng đơn vị, địa phương. TTĐH hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh cài đặt phần mềm miễn phí kết nối với TTĐH thì mọi thủ tục giấy tờ, thông tin, kiến nghị, phản hồi của người dân được giải quyết nhanh chóng, cập nhật dễ dàng.
 
Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng, khi người dân hoặc doanh nghiệp tham gia các dịch vụ hành chính công của Nhà nước, sẽ không cần mang theo các loại giấy tờ như hiện nay. Người dân có thể hoàn toàn tương tác với chính quyền một cách trực tiếp, đây cũng là một kênh cung cấp thông tin và đưa ra ý kiến phản hồi để giúp chính quyền hoàn thiện hơn trong việc điều hành.
 
Hơn nữa, trong thời gian qua, tỉnh cũng tập trung đầu tư cho 02 lĩnh vực môi trường và giáo dục gồm: 30 trạm quan trắc khí và nước; phòng học thông minh cho toàn bộ khối Trung học phổ thông, 154 phòng học ngoại ngữ cho các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, trong năm 2019 sẽ hoàn tất đầu tư cho toàn bộ các trường thuộc khối Trung học cơ sở của tỉnh.
 
Từ những kết quả bước đầu, trong tương lai không xa, khi TTĐH thông minh tỉnh Bắc Ninh đi vào hoạt động chính thức, người dân có thể trực tiếp sử dụng ứng dụng di động để thực hiện các dịch vụ công, trả phí, nhận kết quả, đánh giá chất lượng dịch vụ; gửi ý kiến đến chính quyền và nhận được câu trả lời nhanh chóng thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Đồng thời, được hưởng nhiều chương trình đào tạo miễn phí trong lĩnh vực giáo dục và các tiện ích trong lĩnh vực y tế, giao thông, du lịch, giải trí, phiên dịch, đọc báo chí, văn bản…; được cập nhật và hưởng lợi từ các chương trình ưu đãi của các nhà cung cấp như hàng không, du lịch, dịch vụ… Đặc biệt, cung cấp các chương trình hỗ trợ cho người khiếm thị, khiếm thính, khiếm thanh để giúp họ tiếp cận tốt hơn với cuộc sống, không bị bỏ lại phía sau.
 
Với những kết quả triển khai bước đầu của TTĐH thành phố thông minh, hi vọng sẽ phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố đáng sống, an toàn, điểm đến của các cư dân từ khắp nơi trên thế giới, góp phần quan trọng xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
S.T
 
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn

Giới thiệu Giới thiệu

Chuyên mục Chuyên mục