Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện - đưa “ánh sáng tri thức” đến cộng đồng

09/10/2019 21:04 Số lượt xem: 430

Sáng 20/9/2019, tại Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh Bắc Ninh vinh dự là một trong 31 tỉnh được tiếp nhận “Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” của Dự án mang tên "Ánh sáng tri thức". Dự án được thực hiện từ đề xuất của Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup là nhà tài trợ.

Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện là xe tải, được thiết kế linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với công năng sử dụng. Xe được trang bị đầy đủ gồm: 01 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 bộ máy chiếu - màn chiếu, 1 ti vi, phần mềm; tài liệu sách, tài liệu điện tử, sách nói cho người khiếm thị,…và các thiết bị đảm bảo phục bạn đọc.

Dự án “Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” sẽ giúp cho Thư viện tỉnh Bắc Ninh chủ động triển khai các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, đưa ánh sáng tri thức về gần người dân, đặc biệt là các em học sinh. Cung cấp cho học sinh và người dân truy cập tài liệu, tri thức, công nghệ thông tin và những phương tiện hỗ trợ học tập, ngiên cứu, giải trí; hình thành và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc, tự học qua sách, báo, tài liệu, internet, khuyến khích và hỗ trợ việc học tập suốt đời; phát triển khả năng tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng học tập và kỹ năng sống trong học sinh và mọi đối tượng người dân để có thể nâng cao hiệu quả học tập, nghiên cứu công tác, sản xuất, kinh doanh…Đồng thời nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân ở vùng nông thôn, vùng còn khó khăn, góp phần nâng cao dân trí, hình thành lối sống lành mạnh, ý thức tuân thủ pháp luật của Nhà nước, cộng đồng, xã hội.

Để “Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” được sớm đi vào hoạt động có hiệu quả, rất cần sự quan tâm, phối hợp tạo điều kiện của các cấp, các ngành ở địa phương, qua đó thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh./.

Thư viện tỉnh Bắc Ninh

 

Giới thiệu Giới thiệu

Chuyên mục Chuyên mục