Gia Bình chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp

04/02/2020 09:21 Số lượt xem: 169

Trước tình trạng diễn biến biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh viêm phổi cấp, huyện Gia Bình đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để sảy ra trên địa bàn. 

Giáo viên dạy cho trẻ biết cách phòng, chống dịch bệnh 

Tại trường Mầm non thị trấn Gia Bình, buổi học đầu tiên sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, thay vì dạy các con múa, hát và các kiến thức văn hóa, thì các cô giáo đã phải dạy các con biết đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay để phòng dịch bệnh. Cô giáo Vũ Thị Ngần, Phó hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình cho biết; trước đó để nhà trường đã tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh cho toàn thể cán bộ, giáo viên, đồng thời tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng, lớp học tạo môi trường an toàn để đón các con vào lớp.

Xác định phòng chống dịch viêm phổi cấp là nhiệm vụ cấp bách, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, UBND huyện Gia Bình đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Để ngăm ngừa các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, huyện Gia Bình đã chỉ đạo 2 đơn vị kinh doanh thuốc bán bình ổn giá, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp hỗ trợ, phát miễn phí trên 150.000 khẩu trang cho học sinh các trường học và nhân dân trên địa bàn.

Đối với Trung tâm y tế huyện Gia Bình, đã xây dựng Kế hoạch giám sát và phòng, chống bệnh; thành lập Ban chỉ đạo và triển khai ngay các biện pháp cấp bách, phòng, chống dịch bệnh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, bố trí phòng khám sàng lọc, phòng cách ly theo hướng một chiều để phòng ngừa lây nhiễm chéo tại bệnh viện. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện còn chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng dịch bảo đảm phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, xử lý kịp thời, không để lây lan. Ông Nguyễn Bá Tịnh- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Gia Bình cho biết thêm về công tác phòng chống dịch bệnh tại trung tâm; hiện tại Trung tâm đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh, 1 đội lưu động để phòng, chống dịch bệnh, bố trí khu vực cách ly gồm 4 buồng với 16 giường bệnh, có  đầy đủ các phòng khám, phòng tiêm, phòng trực…. nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của bệnh..

Bên cạnh chủ động các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, huyện Gia Bình đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các biên pháp phòng, chống, đồng thời tránh tư tưởng hoang mang, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nguyễn Văn Khôi