Khánh thành đình Diên Lộc thôn Đại Bái xã Đại Bái

01/06/2020 14:30 Số lượt xem: 130

Sáng ngày 31/5, xã Đại Bái đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 khu Đình làng Diên Lộc thờ vị Tổ sư dạy nghề Nguyễn Công Truyền. Về dự và cắt băng khánh thành đình làng Diên Lộc có đồng chí: Nguyễn Thị Hà, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đặng Đình Mạch, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Bá Tài, ủy viên BTV, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Định, Phó Chủ tịch UBND huyện, cấp ủy đảng, chính quyền xã Đại Bái cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Bí thư huyện ủy Nguyễn Thị Hà cùng lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng

Cụm di tích đình Đại Bái và khu Lăng mộ tổ nghề đúc đồng Nguyễn Công Truyền là nơi lưu niệm, thờ phụng những người có công lao đối với đất nước, quê hương, đặc biệt là công lao với sự ra đời và phát triển của nghề gò đồng, nghề thủ công độc đáo giữ vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế ở địa phương. Tại đây lưu giữ nhiều tượng Phật, tượng chân dung quý hiếm như một bảo tàng sống những sản phẩm đặc sắc và tiêu biểu của nghề luyện đúc và gò dát đồng mang thương hiệu Đại Bái. Vì vậy, Cụm di tích đình Diên Lộc, chùa Diên Phúc và lăng tổ nghề Nguyễn Công Truyền đã được xếp hạng cấp Quốc Gia theo Quyết định số 1570/VH-QĐ, ngày 5-9-1989.

Xưa kia làng Đại Bái có 2 đình gồm: Đình trong có tên "Văn Lãng" thờ Thành Hoàng làng và đình ngoài có tên "Diên Lộc" thờ Tổ nghề đồng. Cả 2 đình đều dựng vào thời Lê với quy mô rất lớn. Đình Văn Lãng thờ Thành hoàng làng là Lạc Long Quân và phụ công Nguyễn Công Hiệp - người có công rất lớn trong việc trùng tu các chùa đình, cầu, đường, khuyến khích nghề gò đồng ở làng; Đình Diên Lộc là nơi thờ tổ nghề gò dát đồng Nguyễn Công Truyền bị phá huỷ hoàn toàn trong chiến tranh. Về sau dân làng dồn vật liệu của hai ngôi đình cổ Văn Lãng và Diên Lộc để thờ chung Thành Hoàng làng và tổ nghề Nguyễn Công Truyền. Năm 1992, đình Diên Lộc được phục dựng trên nền xưa đất cũ theo dáng vẻ truyền thống và Tổ nghề Nguyễn Công Truyền lại được thờ phụng tại đây. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, đình đã xuống cấp. Nhân dân Đại Bái đã đồng lòng, chung sức góp công, góp của đóng góp xây dựng ngôn đình to đẹp nằm trên tổng diện tích 6000m2, với khung bằng gỗ lim, tổng kinh phí xây dựng trên 7 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện cùng Đại diện xã Đại Bái cắt băng khánh thành đình Diên Lộc

Ngôi đình nằm cạnh bờ sông Bái Giang với kiến trúc hoành tráng, to đẹp đáp ứng nguyện vọng mong mỏi của cán bộ và nhân dân thôn Đại Bái, là một sự kiện lớn, đáng ghi nhớ của nhân dân làng nghề trong vài chục năm qua./.

Đăng An