Lực lượng vũ trang Quế Võ phát huy truyền thống, cống hiến tài năng

04/09/2019 11:30 Số lượt xem: 74

Những năm qua, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Quế Võ tích cực phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, tô thắm phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Thượng tá Tạ Hữu Huynh, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quế Võ, ngày 26-12-2013, Thường vụ Quân ủy Trung ương phát động Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (Cuộc vận động). Đây là sự vận dụng sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm tình hình, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò Cuộc vận động, Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS huyện đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên.

Trọng tâm là đẩy mạnh giáo dục, quán triệt vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng và các nội dung của Cuộc vận động tới cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện thông qua nhiều hình thức như: Sinh hoạt Đảng; tọa đàm, trao đổi; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ; giáo dục trực quan... Kết quả, 100% cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ viết bản đăng ký học tập và làm theo Bác. Các chi bộ duy trì có nền nếp việc kể một câu chuyện về Hồ Chí Minh. Từng đảng viên xác định một việc cụ thể để học tập và làm theo Bác, sau đó tự kiểm điểm kết quả thực hiện, nghe đóng góp ý kiến trong sinh hoạt chi bộ hằng tháng. Trên cơ sở đó, từng tập thể và cá nhân xây dựng các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức gắn với chức trách, nhiệm vụ và phù hợp với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn hiện nay.

Ban CHQS huyện Quế Võ luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cơ quan.

Thượng tá Dương Quang Phức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Ban CHQS huyện thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong đơn vị, thường xuyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, nhân viên với tinh thần cầu thị. Trong quá trình thực hiện, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường gắn với chủ động phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tuyên truyền gương người tốt việc tốt, khen thưởng kịp thời để động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ noi theo”.

Trong 5 năm (2014-2019), việc thực hiện Cuộc vận động đã động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ, góp phần vào kết quả nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nội bộ luôn đoàn kết, thống nhất, giúp nhau cùng tiến bộ. Công tác xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật được duy trì chặt chẽ. Cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, kỷ luật quân đội và quy định của đơn vị. 100% cán bộ, chiến sĩ không vi phạm pháp luật, tham gia giao thông bảo đảm an toàn tuyệt đối.

LLVT huyện phát huy tốt truyền thống quan hệ quân dân gắn bó máu thịt, quân với dân một ý chí. Hưởng ứng phong trào “LLVT huyện chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ năm 2014 đến nay đã huy động hơn 15.000 ngày công của DQTV và cán bộ, nhân viên cơ quan tham gia làm công tác dân vận bằng những việc làm cụ thể như nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, sửa đường giao thông nông thôn, tu sửa Nghĩa trang Liệt sĩ... Ban CHQS huyện thực hiện 2 công trình Thắp sáng đường quê tại thôn Thủy, xã Chi Lăng và thôn Xuân Thủy xã Quế Tân với tổng chiều dài 4,9 km; tu sửa nhà văn hóa và điểm trường Mầm non thôn Yên Đinh, xã Phù Lương, nhà văn hóa thôn Sau, xã Bằng An, nhà văn hóa và điểm trường mẫu giáo thôn Quảng Lãm, xã Hán Quảng, với tổng giá trị hơn 125 triệu đồng. Năm 2017, lực lượng dân quân, tự vệ đóng góp được hơn 165 triệu đồng để tu sửa Nghĩa trang Liệt sĩ, tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ. Năm 2019, hưởng ứng phong trào “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, 320 cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tham gia thu gom rác thải trên toàn bộ tuyến đê sông Cầu, được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá rất cao.

Luôn nắm chắc tình hình ngay từ cơ sở, LLVT huyện tham gia giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện quy trình tuyển quân, giao đủ 1.405 công dân, đạt 100% chỉ tiêu, được UBND tỉnh và huyện tặng Bằng khen các năm 2015, 2017 và 2018. Công tác huấn luyện cơ quan, dân quân tự vệ và dự bị động viên được chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng. Quân số huấn luyện cơ quan bình quân đạt 98,6%; kết quả huấn luyện hằng năm 100% đạt yêu cầu, có 87% đạt khá, giỏi. 5 năm đã tổ chức huấn luyện tổng số 18.765 lượt cán bộ, chiến sỹ DQTV. Kiểm tra kết thúc huấn luyện hằng năm có 100% nội dung đạt yêu cầu, nhiều nội dung đạt khá, giỏi. Chỉ đạo và tổ chức cho 20 xã, thị trấn diễn tập chiến đấu phòng thủ, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn sát thực tế, thiết thực. Thực hiện tốt chính sách quân đội và hậu phương quân đội, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Với những kết quả tiêu biểu, Ban CHQS huyện Quế Võ được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua năm 2014; Quân khu 1 tặng Cờ thi đua năm 2016; UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2017; đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng năm 2018. Đảng bộ Quân sự huyện được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ghi nhận thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014-2019, Ban CHQS huyện Quế Võ được Quân khu 1 tặng Bằng khen./.

Nguồn: Báo BN