Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bẩu cử

22/01/2021 08:06 Số lượt xem: 163

Ngày 21/1, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tại điểm cầu huyện Tiên Du, dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, TUV, Bí thư Huyện ủy, trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, PBT TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đại Đồng, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Hội đồng bầu cử Quốc gia và các thành viên, các địa phương tập trung triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ chính trị, Quốc hội, Chính phủ về công tác chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Việc giới thiệu, lựa chọn các đại biểu được bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp phải thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân dân; trong đó, lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu là trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Kiên quyết không giới thiệu những người sa sút về đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và Nhà nước... Cũng tại Hội nghị, Hội đồng bầu cử Quốc gia triển khai Chỉ thị số 45 ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Triển khai Chỉ thị số 02 ngày 14/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND; các văn bản Hướng dẫn chi tiết về quy trình bầu cử; Kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia về triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp dự kiến diễn ra ngày 23/5/2021. Dự kiến, Quốc hội khóa XV có 500 đại biểu; trong đó, Trung ương là 207 đại biểu, địa phương là 293 đại biểu.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trưởng Ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị cũng đã triển khai dự thảo các kế hoạch liên quan đến công tác bầu cử của tỉnh. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy nhấn  mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; do đó, công tác chuẩn bị bầu cử phải được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, kịp thời, đúng pháp luật; có sự phân công phối hợp rõ ràng, chặt chẽ. Ngay sau hội nghị, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các huyện, thị xã khẩn trương thành lập Ủy ban bầu cử các cấp, xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.Bên cạnh đó, các ngành, địa phương chủ động kinh phí, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức tập huấn cho các thành viên về công tác bầu cử; tiến độ triển khai hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, thành lập đơn vị bầu cử, phân chia khu vực bỏ phiếu... phải đảm bảo theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia và của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, TUV, Bí thư Huyện ủy, trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận tại điểm cầu huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện cũng đề nghị, ngay sau Hội nghị, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ huyện, ban chỉ đạo bầu cử, các cơ quan, ban chuyên môn, Đảng ủy các xã, thị trấn chủ động tham mưu cụ thể hóa các văn bản đảm bảo kế hoạch lộ trình đề ra. Trong đó, tập trung vào  một số nhiệm vụ quan trọng như: thường trực HĐND huyện phối hợp với Ban tổ chức Huyện ủy dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng của đại biểu HĐND cấp huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban cầu cử, ban bầu cử, tổ bầu cử theo hướng dẫn của cấp trên; chuẩn bị và thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo kỹ lưỡng, chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả, đúng quy định./.

Hà Thuận –Đài Tiên Du