TỈNH ỦY TỔNG KẾT 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 13-NQ/TW NGÀY 18/3/2002 CỦA BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ TIẾP TỤC ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN, NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ TẬP THỂ

08/10/2019 15:16 Số lượt xem: 30

Sáng ngày 02/10/2019, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban châp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh trân trọng giới thiệu tới Quý độc giả, doanh nghiệp thông tin của Hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chỉ đạo; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đào Hồng Lan, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phụ trách UBND tỉnh; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường; các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.

Nhìn chung, việc tổ chức, quán triệt triển khai Nghị quyết đã được thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn. Sau khi quán triệt, triển khai Nghị quyết, nhận thức của cán bộ, Đảng viên và nhân dân có sự chuyển biến rõ rệt về HTX; đặc biệt việc tuyên truyền về luật HTX năm 2012 đến người dân đã có tác dụng tích cực thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tập thể.

Sau 15 năm thực hiện NQ TW5 (khóa IX) của Đảng, tuy số lượng HTX giảm nhưng các HTX đã có những bước chuyển biến rõ rệt kể cả trình độ quản lý cũng như các nội dung hoạt động; đã từng bước được củng cố và đi vào hoạt động theo khuôn khổ của pháp luật thông qua Luật HTX 2012. Nhiều HTX đã làm rất tốt khâu dịch vụ, hỗ trợ giúp đỡ kinh tế hộ phát triển, ngày càng thu hút được đông đảo các tầng lớp nông dân hưởng ứng. Đặc biệt, đã phát triển được nhiều HTX chuyên ngành với nhiều hình thức đa dạng trên các lĩnh vực hoạt động, đáp ứng kịp thời về nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nhiều HTX kiểu mới ra đời thay thế mô hình HTX kiểu cũ tại các địa phương với mô hình quản lý gọn nhẹ, hiệu quả hoạt động cao.

Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 615 HTX hoạt động trên các lĩnh vực (giảm 117 HTX so với năm 2003), thu hút hơn 60.000 thành viên tham gia, tổng nguồn vốn hoạt động trên 200 tỷ đồng. Trong đó, có 493 HTX nông nghiệp (chiếm 80,3%); 54 HTX CN-TTCN (chiếm 8.8%); 2 HTX xây dựng (chiếm 0.3%); 22 HTX Giao thông vận tải (chiếm 3.6%); 16 HTX Thương mại-Dịch vụ (chiếm 2.6%); 02 HTX Vệ sinh môi trường (chiếm 0,3%); 26 Quỹ tín dụng nhân dân (chiếm 4.2%).

Bí thư và Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho các Hợp tác xã tiêu biểu.

Nhiều HTX sau khi sắp xếp, chuyển đổi đã không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, thể hiện được vai trò quan trọng trong việc tiếp thu, hướng dẫn, tuyên truyền và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa giá trị trồng trọt trên 1 ha đất canh tác năm 2018 tăng gấp 3 lần so với năm 2003. Hoạt động của các HTX luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, trở thành chỗ dựa vững chắc giúp các hộ nông dân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần phải nhắc đến. Việc duy trì nguyên tắc của luật HTX 2012 trong hoạt động và tổ chức của HTX sau chuyển đổi ở một số nơi còn mang tính hình thức, chưa thiết thực. Một số HTX được thành lập chỉ xuất phát từ nhu cầu có tư cách pháp nhân để vay vốn hoặc nhận sự ưu đãi của nhà nước, do đó các chế độ và nguyên tắc hoạch toán, kế toán còn rất lỏng lẻo. Đại bộ phận các HTX chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp còn thấp, lợi ích mang lại cho thành viên chưa nhiều. Một số HTX thành lập nhưng chưa hoàn chỉnh thủ tục theo quy định; nhiều HTX chậm kê khai và nộp thuế…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận những kết quả Bắc Ninh đạt được sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và mặt trận tổ quốc cần quan tâm, tiếp tục quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các nội dung thực hiện Nghị quyết, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, hỗ trợ các HTX tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại, liên kết chế biến, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm...Các cơ quan truyền thông, ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Nghị quyết nhằm nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân về vai trò kinh tế tập thể, từng bước làm chuyển biến thực sự trong khu vực kinh tế tập thể. Đối với các HTX, Tổ hợp tác cần chú trọng đổi mới, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản để nâng cao năng suất, tạo việc làm ổn định cho các xã viên; chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến, mô hình HTX liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, mô hình HTX làng nghề. Liên minh HTX tỉnh tiếp tục củng cố, đổi mới tổ chức, phát huy hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các HTX, đồng thời là cầu nối cho các thành viên, thúc đẩy kinh tế tập thể của tỉnh phát triển ổn định, bền vững.

Tại hội nghị, 21 tập thể có nhiều thành tích trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành TƯ Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Phòng ĐKKD.