Huyện Gia Bình kỷ niệm 20 năm tái lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

03/09/2019 15:30 Số lượt xem: 113

Sáng 31/8, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Gia Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (1-9-1999/1-9-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trần Văn Túy, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác ĐBQH, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy: Ngô Đình Loan, Ngô Văn Luật, Nguyễn Công Ngọ; đồng chí Nguyễn-Sỹ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Đức Trung, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các tướng lĩnh, đại biểu là con, em quê hương và nhân dân huyện Gia Bình.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho huyện Gia Bình.

Năm 1999, huyện Gia Bình chính thức hoạt động theo đơn vị hành chính mới, gồm 13 xã, diện tích đất tự nhiên 10.752 ha, dân số 103.000 người. Những năm đầu tái lập, thấy rõ những thời cơ, thách thức, thuận lợi và khó khăn, lãnh đạo huyện Gia Bình đã tập trung giải quyết từng việc, có lộ trình, kế hoạch cho từng giai đoạn, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, huyện Gia Bình đã tập trung ưu tiên cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động. Sau 20 tái lập, huyện Gia Bình đạt được thành tựu to lớn, với sự phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực: Kinh tế phát triển nhanh và ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đặc biệt nông nghiệp có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành vùng trọng điểm của tỉnh; phong trào xây dựng Nông thôn mới có sức lan tỏa và đạt kết quả nổi bật, đã hoàn thành mục tiêu trước 3 năm so với Nghị quyết Đảng bộ huyện; công tác giáo dục, văn hóa, y tế đạt được kết quả tốt; an ninh - quốc phòng được giữ vững; công tác củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng được quan tâm. Một số kết quả tiêu biểu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 10,5%; GDP bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 15 lần so với năm đầu tái lập huyện; thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 20,2%/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,95% (tính đến hết năm 2018)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến trao Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới cho huyện Gia Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Bình tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, đề cao tính sáng tạo, xây dựng tầm nhìn dài hạn, tạo đột phá về phát triển kinh tế-xã hội; làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch để đón đầu phát triển; xây dựng kế hoạch sử dụng đất một cách hợp lý; tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn ngày càng đồng bộ, hiện đại; tập trung công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao, tạo động lực phát triển kinh tế, đồng thời quan tâm công tác bảo vệ môi trường; phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, các thương hiệu sản phẩm nông nghiệp; quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, chú trọng gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa của quê hương; nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo; tiếp tục củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, giải quyết hiệu qủa những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở; tập trung làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến hành Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của các cấp chính quyền; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; tích cực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 20 năm qua, nhân dân và cán bộ huyện Gia Bình đã 04 lần được tặng Huân chương Lao động; danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt nhân kỷ niệm 20 năm tái lập huyện, Nhân dân và cán bộ huyện Gia Bình vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho những kết quả mà toàn huyện đã đạt được./.

Bùi Thị Thục