Chủ động tiêu úng cho sản xuất vụ mùa

05/08/2019 10:43 Số lượt xem: 175
Công ty TNHH Một thành viên KT CTTL Bắc Đuống có nhiệm vụ bảo đảm nước tưới, chủ động tiêu nước mưa, nước thải công nghiệp và dân sinh cho 46.089 ha, trong đó hơn 23.000 ha sản xuất nông nghiệp của các huyện: Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh. Trước thực trạng mùa mưa bão năm 2019 tiếp tục diễn biến bất thường, Công ty đã chủ động xây dựng phương án điều hành; duy tu bảo dưỡng máy móc, thiết bị; tu bổ nâng cấp hệ thống công trình nhằm ứng phó hiệu quả với mưa úng, bảo đảm cho lúa mùa của các địa phương trong lưu vực sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Công nhân Trạm bơm Thái Hòa duy tu, bảo dưỡng máy bơm.

Trạm bơm Thái Hòa (Xí nghiệp KTCTTL Quế Võ-Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đuống) gồm 30 tổ máy, lưu lượng 1.000 m3/tổ máy/giờ có nhiệm vụ tiêu úng cho 1.500 ha của các xã: Bồng Lai, Yên Giả, Hán Quảng, Chi Lăng... được đầu tư kinh phí nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng toàn bộ số máy bơm hiện có, bảo đảm vận hành tốt trong mọi tình huống. Theo ông Nguyễn Tất Hoàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đuống: Hiện nay công ty quản lý 72 trạm bơm, trong đó có 31 trạm chuyên tưới, 18 trạm chuyên tiêu, 23 trạm tưới tiêu kết hợp trực tiếp đổ ra sông Đuống, sông Cầu, sông Ngũ Huyện Khê. Dự báo mùa mưa bão năm 2019 sẽ có các đợt mưa lớn, ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực có thể gây ngập úng cho lúa mùa giai đoạn đầu và cuối vụ. Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp&PTNT, công ty tiến hành sửa chữa 100% số đầu máy tiêu  phục vụ sản xuất trước ngày 31-5. Tổ chức kiểm tra công trình trước lũ và sửa chữa kịp thời những hư hỏng, triển khai thi công sớm một số hạng mục phục vụ tiêu úng, tổ chức khơi thông dòng chảy nâng cao khả năng tiêu thoát từ mặt ruộng đến công trình đầu mối. Đầu mùa mưa bão, công ty chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho toàn hệ thống và triển khai rộng rãi tới các hộ dùng nước, đồng thời xây dựng phương án phòng, chống thiên tai của hệ thống, tập huấn cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, tổ cụm trưởng trong toàn công ty về công tác phòng, chống thiên tai năm 2019. Bước vào thời kỳ mưa bão, công ty chủ động thực hiện bơm tiêu nước đệm, chú trọng thường trực chống úng, lụt bão 24/24h; triển khai các lực lượng ứng cứu, kiểm tra đôn đốc công tác chuẩn bị và thực hiện chống úng tại các đơn vị; tranh thủ tiêu tự chảy, tính toán tiêu tại các điều tiết tiêu liên quan giữa các khu tiêu, giám sát chặt chẽ việc vận hành các cống đập lớn: Cầu trằm, Đập vân, Đường sắt, vận dụng linh hoạt quy trình tiêu úng tại các khu tiêu, chủ động chống lụt, bảo vệ các công trình thủy nông dọc tuyến Ngũ Huyện Khê; thực hiện tốt phương châm: Rải nước, chôn nước, tháo nước có kế hoạch, phòng chống úng là chính, tránh tư tưởng chủ quan. Trước các đợt mưa bão, các xí nghiệp chủ động bơm tiêu nước đệm để tăng cường khả năng trữ nước cho hệ thống. Cùng với đó, công ty chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, lượng mưa, mực nước trong và ngoài khu tiêu. Khi mưa úng xảy ra, ban chỉ huy phòng chống úng tổ chức điều hành bơm theo phương án, kế hoạch đã xây dựng, nắm chắc hiện trạng úng ngập, hiệu chỉnh kịp thời, chú ý giải quyết các khu tiêu liên quan, đảm bảo hạn chế thiệt hại thấp nhất do úng gây ra. Coi trọng việc tính toán lượng nước cần bơm tiêu úng với các lượng mưa khác nhau, đồng thời kết hợp quan trắc trạng thái mực nước ở các nút tiêu trong hệ thống, chuẩn đoán chính xác thời điểm dừng bơm tiêu hợp lý và bảo đảm tiết kiệm điện năng.

Sự chủ động trong xây dựng kế hoạch; tu bổ, sửa chữa, nâng cấp thiết bị, công trình, sự linh hoạt trong phương án điều hành, Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đuống đáp ứng tốt nguồn nước phục vụ gieo cấy, chăm sóc lúa mùa. Đồng thời sẵn sàng chống úng khi có mưa lớn xảy ra, góp phần bảo đảm cho toàn bộ diện tích lúa mùa của các địa phương trong lưu vực sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh