HTX DVNN thôn Ngăm Mạc thực hiện Dự án “Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc”

21/08/2019 07:49 Số lượt xem: 71

Ngày 21/6/2019, tại Kỳ họp lần III - Ban điều phối chung của Dự án “Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc” đã quyết định lựa chọn Bắc Ninh, Hải Phòng tham gia vào giai đoạn 3 của Dự án thực hiện đến năm 2021, các hoạt động được bắt đầu triển khai từ tháng 7/2019 đến khi kết thúc Dự án (tháng 7/2021). Trong đó, HTX DVNN thôn Ngăm Mạc được lựa chọn xây dựng mô hình điểm của Dự án.

Nhà lưới trồng dưa chuột baby tại HTX DVNN Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình

Dự án “Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc” do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ từ nguồn vốn ODA đã được triển khai từ tháng 7/2016. Thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành triển khai dự án tại 2 thành phố và 11 tỉnh và được chia thành 03 vùng dự án gồm: 04 tỉnh/ thành phố thí điểm: Thành phố Hà Nội (là vùng tiêu thụ), tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam (là vùng sản xuất); 03 tỉnh vệ tinh: Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc (là vùng sản xuất); 06 tỉnh/ thành phố chia sẻ kinh nghiệm: thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Ninh, Nam Định và Ninh Bình.

JICA đang tiến hành triển khai thực hiện các hoạt động thí điểm nhằm tăng cường áp dụng GAP cơ bản và phát triển sản xuất cây trồng theo chuỗi cung ứng. Từ việc thiết lập mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, dự án đã khảo sát, đánh giá điều kiện vùng sản xuất rau an toàn của HTX. Cùng với việc đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý, xã viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn theo VietGAP, GAP cơ bản; hỗ trợ một phần kinh phí để nâng cấp các khu vực sản xuất, sơ chế đóng gói bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

HTX DVNN thôn Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình gồm 4 thành viên Ban quản lý (1 giám đốc, 1 phó giám đốc, 1 ủy viên Ban quản lý và 1 kiểm soát), 300 hội viên sản xuất trồng trọt trên diện tích khoảng 70 ha với chủng loại cây trồng đa dạng, phong phú theo từng mùa vụ. Diện tích đất canh tác rau của HTX khoảng 20 ha, trong đó có 10 ha được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với 29 hội viên tham gia sản xuất rau an toàn với các chủng loại rau như: cà chua, mùng tơi, rau cải, rau muống, rau dền, su hào, cải bắp, bầu bí, hành tỏi, củ dền... sản xuất theo đơn đặt hàng của một số cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị và chợ đầu mối rau của quả tại Hà Nội, Bắc Ninh. Ngoài ra, HTX đang đầu tư sản xuất rau an toàn, liên kết bao tiêu nông sản, làm dịch vụ cung ứng phân bón, thuốc BVTV.

Để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của HTX, Dự án định hướng nhóm sản xuất gồm 25 thành viên sẽ lựa chọn một số loại rau củ để tổ chức canh tác theo từng mùa. Các loại rau phải có lợi thế so sánh dựa trên việc phân tích tình hình sản xuất thực tế và nhu cầu thị trường, gắn với việc chuẩn bị kế hoạch gieo trồng bao gồm cả sản lượng dự kiến và thời gian giao hàng. Bên cạnh việc hỗ trợ sản xuất, dự án còn kết nối hợp tác xã với một số doanh nghiệp tiềm năng để hỗ trợ tiếp cận thị trường và tiêu thụ sản phẩm.

Với những hỗ trợ về kỹ thuật và tiếp cận thị trường, dự án sẽ xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn áp dụng GAP cơ bản theo chuỗi cung ứng liên kết thị trường giữa sản xuất và tiêu dùng, đồng thời tăng cường năng lực quản lý và giám sát sản xuất cây trồng an toàn. Từ hạt nhân HTX DVNN Ngăm Mạc trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới./.

Nguyễn Quỳnh Trang
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT