Phát huy hiệu quả sử dụng thùng đựng phân loại rác thải trên địa bàn huyện

11/01/2021 09:51 Số lượt xem: 592

Cùng với cả hệ thống chính trị tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Thời gian qua, công ty cổ phần môi trường Thuận Thành đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần làm trong sạch môi trường, giảm thiểu ôi nhiễm như: phối hợp với các Hội, đoàn thể triển khai xây dựng các mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường thông qua việc trao tặng và lắp đặt miễn phí hàng trăm thùng rác sinh hoạt. Hiệu quả bước đầu từ chương trình phối hợp này đã làm thay đổi và nâng cao  hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong tham gia bảo vệ môi trường.

Thôn Yên Ngô xã An Bình là một trong những đơn vị được công ty cổ phần môi trường Thuận Thành phối hợp với hội nông dân huyện trao tặng 120 thùng đựng rác hộ gia đình trị giá 30 triệu đồng cho các hộ dân. Đúng như mục đích của chương trình, kể từ ngày có các thùng đựng rác, ý thức của người dân trong thôn Yên Ngô trong việc bảo vệ môi trường được nâng cao đáng kể. 100% các hộ đã ký cam kết không vứt, xả thải rác ra nơi công cộng. Đường làng ngõ xóm cũng thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Cũng để góp phần cùng công ty CP môi trường Thuận Thành, chi hội nông dân thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn, chấp hành nghiêm việc thu gom rác thải đúng nơi quy định khi đã được trang bị thùng rác. Cũng giống như xã An Bình, năm 2020 công ty CP Môi trường Thuận Thành đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã Ngũ Thái trao tặng 600 hộ dân ở đây mỗi gia đình 1 thùng đựng rác hợp quy cách vệ sinh môi trường. Đây là niềm vui chung của các gia đình trong thôn sau nhiều năm phải đựng rác bằng túi ni lông hoặc thùng nhựa không có nắp đậy, vừa gây mất vệ sinh, ô nhiễm cho cảnh quan môi trường nông thôn, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Để nâng cao hiệu quả phong trào bảo vệ môi trường trong khu dân cư, Hội phụ nữ xã Ngũ Thái, chi hội phụ nữ thôn Cửu Yên đã phối hợp cùng Ban công tác Mặt trận thôn đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nắm được mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc bảo vệ môi trường từ việc giữ vệ sinh môi trường từ gia đình đến ngõ xóm. Đồng thời, coi bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa của khu dân cư và cũng là tiêu chí quan trọng để bình xét danh hiệu gia đình văn hóa của mỗi hộ gia đình.

Được biết, trong thời gian tới công ty CP môi trường huyện Thuận Thành sẽ tiếp tục chương trình trao tặng thùng rác cho các địa phương còn lại trên địa bàn huyện để tạo điều kiện cho người dân thu góm rác đúng nơi quy định, giảm tải lượng rác thải ra môi trường, góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung của huyện. Với sự quan tâm vào cuộc của chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp và hơn hết là ý thức bảo vệ môi trường của người dân, tin tưởng rằng các khu dân cư, các thôn, xóm trên địa bàn huyện, công tác vệ sinh môi trường sẽ ngày càng đi vào nề nếp./.

Nguồn: Theo thuanthanh.bacninh.gov.vn