Ngành TTTT công bố gói hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho ngành GD&ĐT phòng chống Covid-19

30/03/2020 13:48 Số lượt xem: 434

Sáng 26/3, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc, công bố hoạt động đồng hành, hỗ trợ của ngành thông tin và truyền thông với ngành giáo dục và đào tạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. 

Tại điểm cầu Bắc Ninh, các đồng chí: Nguyễn Việt Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT; Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, ngành TT&TT từ trước tới nay đã luôn đồng hành cùng ngành GD&ĐT. Đó là chương trình Internet miễn phí cho các trường học, đã được ITU - Liên minh Viễn thông Quốc tế đưa thành Case Study để phổ biến ra toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh: "Đại dịch Covid-19 tạo cơ hội trăm năm cho chuyển đổi số quốc gia", “Các hoạt động KT-XH bị ngưng trệ theo cách cũ. Tất cả chúng ta sẽ phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cho cuộc sống vẫn tiếp diễn, học tập, làm việc và giải trí vẫn phải được tiếp tục”. Trong bối cảnh như vậy, “lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mệnh mới, sáng tạo các giải pháp công nghệ số, học tập và làm việc phân tán để duy trì các hoạt động KT-XH, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định “Việt Nam chúng ta có thuận lợi là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số có năng lực, có tiềm lực, có đội ngũ đông đảo các doanh nghiệp công nghệ số rất sáng tạo. Các doanh nghiệp này đang chuyển hướng Make in Vietnam, sáng tạo các sản phẩm Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số. Chúng ta có thể tự hào nói rằng, hầu hết các sản phẩm hỗ trợ chuyển đổi số đều có thể do các doanh nghiệp số Việt Nam phát triển. Hôm nay, chúng ta sẽ chứng kiến điều đó trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo”

Các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành TT&TT cam kết hỗ trợ ngành giáo dục trong thời Covid-19 bao gồm: đưa các chương trình của Bộ GD&ĐT lên truyền hình; báo chí sẽ tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thầy cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Gói hỗ trợ mùa Covid-19 ước tính là hàng ngàn tỉ đồng mỗi tháng. Các doanh nghiệp TT&TT cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một điện thoại thông minh kết nối 4G, 5G.

Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT sẽ hợp tác với nhau để ra các tiêu chuẩn về công nghệ thông tin và an toàn thông tin để đảm bảo tính mở của các nền tảng, đảm bảo tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm bảo mật dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng Bộ TT&TT mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục đặt hàng nhiều hơn nữa, đưa ra nhiều yêu cầu thách thức hơn nữa cho ngành TT&TT. Vì ngành ICT nước nhà chỉ có thể mạnh lên, sánh vai cường quốc năm châu nếu ngành giáo dục và đào tạo, cũng như mọi ngành khác, đặt ra cho ngành ICT các yêu cầu cao, càng cao càng tốt, càng thách thức càng tốt

Cũng tại hội nghị, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT tiến hành ký kết đồng hành, hỗ trợ giữa hai ngành trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đại diện 4 doanh nghiệp lớn trong ngành công nghệ thông tin là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnam mobile cũng ký cam kết hợp tác đồng hành với ngành giáo dục trong một số nội dung như hỗ trợ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh; hỗ trợ dịch vụ đầu số nhắn tin để có thể nhắn tới số điện thoại ở các mạng di dộng phổ biến phục vụ thông tin chỉ đạo điều hành của Bộ trong mùa dịch Covid-19 như cung cấp thông tin y tế, thông tin về dạy học trực tuyến cho học sinh, sinh viên, giáo viên…

Với sự hỗ trợ của ngành TT&TT, việc triển khai dạy học thông qua các hình thức học trực tuyến sẽ có thêm điều kiện để tăng cường tại tất cả các cơ sở, các địa bàn, trong đó có Bắc Ninh.

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT &TT đề nghị các đại biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Mạnh Hùng. Đồng chí đề nghị các nhà mạng và ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục hỗ trợ nhau, đặc biệt là những nội dung liên quan đến hạ tầng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình; dịch vụ đầu số nhắn tin…

MT