Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

03/09/2019 13:17 Số lượt xem: 294
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân càng cần đoàn kết một lòng, kiên định đi theo con đường Cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

Các đại biểu tham gia Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Sáng nay (30/8), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP. Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và Kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969 – 2/9/2019).

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân...

Bản Di chúc - kết tinh tư tưởng, văn hóa, đạo đức của một bậc vĩ nhân

Tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử kết tinh tư tưởng, văn hóa, đạo đức của một bậc vĩ nhân đã làm rạng danh non sông đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để hoàn thành bản Di chúc trong vòng 4 năm. Chỉ với hơn 1.000 từ nhưng Di chúc của Người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam; sức mạnh của chính nghĩa và chân lý "Không có gì quý hơn độc lập tự do"; sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Trong Di chúc Người khẳng định, dù có khó khăn, gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Dự báo thiên tài đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm trở thành hiện thực, thể hiện tầm cao trí tuệ uyên bác của Người...

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà tổ chức thiên tài đã sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Trong Di chúc, Người trước hết nói về Đảng, căn dặn chúng ta những vấn đề trọng yếu nhất về xây dựng chỉnh đốn Đảng để Đảng ta luôn luôn là Đảng Mác xít chân chính, là đạo đức, là văn minh đại diện cho trí tuệ, lương tâm và phẩm giá của dân tộc Việt Nam.

Với tầm nhìn sâu rộng, nhãn quan chính trị nhạy bén, sáng suốt, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, ngay sau khi cuộc cách mạng chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta giành hoàn toàn thắng lợi, việc phải cần làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi Đảng viên, mỗi chi bộ ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân. Làm được như vậy thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng sẽ nhất định thắng lợi.

Trong Di chúc Người còn căn dặn đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của nhân dân ta. Đoàn kết làm nên sức mạnh, là cội nguồn của mọi thành công. Nhờ đó, từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã tổ chức và lãnh đạo nhân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

"50 năm qua, tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc, soi rọi dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân, toàn quân luôn kiên định và trung thành với sự nghiệp cách mạng của Người; kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vĩ đại mà Người đã trọn đời cống hiến và hy sinh, mang lá cờ bách chiến bách thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đích cuối cùng" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Cuối cùng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, muốn xây dựng đất nước phải chỉnh đốn Đảng, ngăn ngừa suy thoái đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa. “Theo đó, chúng ta phải tiếp tục học tập, rèn luyện, noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” - Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Thế hệ trẻ nguyện tiếp bước theo con đường của Bác

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, bà Hoàng Thị Nữ, 70 tuổi, nguyên cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh bồi hồi xúc động cho biết, mặc dù chưa một lần được gặp Bác, nhưng với 35 năm công tác tại bảo tàng, hàng ngày được đọc, được tiếp xúc với các trang bản thảo trong đó có bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nghe giọng của Người nói qua các cuốn băng ghi âm, được chứng kiến các hoạt động của Người qua các thước phim, được trực tiếp bảo quản, nâng niu các hiện vật gắn với cuộc sống đời thường của Người, càng giúp bà hiểu hơn về tấm gương đạo đức sáng ngời, nhân cách cao đẹp, cũng như những cống hiến to lớn và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vì thế, ngay cả khi còn công tác hay cho đến thời điểm nghỉ hưu, bà luôn tự nhắc nhở mình phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng để xứng đáng là cán bộ tốt, công dân tốt như lời dạy của Bác Hồ.

Đại diện cho thế hệ trẻ, anh Nhất Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho biết, thực hiện lời dạy của bác, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế quốc dân nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung luôn tu dưỡng bản thân để trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội. Cụ thể hóa các lời dạy của Bác vào những sinh hoạt hàng ngày như rèn luyện sức khỏe, thực hành tiết kiệm, khoa học trong công việc, trung thực, giản dị, khiêm tốn, nói đi đôi với làm, sống có hoài bão, có lý tưởng, có trách nhiệm đóng góp xây dựng cộng đồng, tuân thủ pháp luật.

Đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam cũng nhấn mạnh, là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, thấm nhuần lời căn dặn của Bác trong Di chúc thiêng liêng, tuổi trẻ Việt Nam luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình với quốc gia, dân tộc, nguyện phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, noi gương thế hệ đi trước, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập, lao động, cống hiện, nguyện bằng những việc làm, hành động thiết thực đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Nguồn: Vietnamnet