Thời tiết ngày 04/03/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7452

Đã truy cập : 45211389

“Tái khởi động hệ thống phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan!”

04/01/2021 09:03 Số lượt xem: 272
Đó là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại Hội nghị họp bàn công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tổ chức tại UBND tỉnh chiều 31-12.

Cùng dự có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, tính đến 9h00 ngày 31-12-2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.456 người mắc Covid-19, trong đó, 1.323 người được điều trị khỏi; 35 người tử vong. Tại Bắc Ninh, ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19 đều là nhập cảnh từ nước ngoài và đã được điều trị khỏi.

Thời gian qua, Bắc Ninh thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả trong tình hình mới, bảo đảm sự bình yên cho nhân dân. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ và thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong phòng, chống dịch… Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập, quản lý chặt chẽ người nước ngoài cư trú trên địa bàn, thực hiện cách ly y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, người đến hoặc đi qua vùng dịch, các trường hợp F1, F2 và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Lũy kế tổng số các trường hợp cách ly y tế trên địa bàn tỉnh đến ngày 30-12 là gần 18,6 nghìn, đã thực hiện hơn 27,5 nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay vẫn gặp một số khó khăn như: Tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường; một bộ phận người dân đã có tư tưởng lơi lỏng các biện pháp phòng, chống dịch; các chuyến bay đưa người nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam có tỷ lệ mắc COVID-19 cao; trong nước đã có nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ có thể gia tăng…

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch đến người dân; kiểm soát chặt chẽ các nguồn nhập cảnh; tăng tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone; bảo đảm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm từ các khu cách ly tập trung; siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, trường học, nhà máy, nơi tập trung đông người…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, thời gian qua, nhờ thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt là các dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán khi việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp phải tái khởi động, kích hoạt lại công tác phòng, chống dịch COVID-19. BCĐ phòng, chống dịch các cấp tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện hiện nay. Triển khai thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Đồng thời, tăng cường theo dõi, giám sát y tế đối với người đã hoàn thành cách ly tập trung, yêu cầu tuân thủ quy định cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung.

Công an tỉnh quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; đặc biệt quản lý chặt chẽ người nước ngoài làm việc, lưu trú tại địa phương; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thực hiện tuyệt đối nghiêm túc các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch COVID-19 lao động, chuyên gia nhập cảnh vào Bắc Ninh làm việc.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống truyền thanh cơ sở để người dân tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác; thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, tuyên truyền để người dân cung cấp thông tin, phản ánh những người có dấu hiệu nhập cư hoặc di chuyển không đúng quy định.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương siết chặt các biện pháp phòng chống dịch nhất là ở những nơi diễn ra các hoạt động, lễ hội đông người; khi tổ chức các sự kiện phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Các trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp, phương tiện vận tải,… thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Yêu cầu cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị hạn chế các hoạt động tham quan, du lịch đối với các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh COVID-19. Thành viên BCĐ, các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhân dân và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh…

Việt Hoa