Thời tiết ngày 16/01/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7273

Đã truy cập : 45167388

Bảo vệ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe học sinh

01/12/2020 08:24 Số lượt xem: 225
Sở Y tế và Sở Giáo dục-Đào tạo vừa phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch liên ngành thực hiện công tác y tế trường học năm 2020-2021. Đây cũng là hoạt động thể hiện sự thống nhất, thường xuyên, thiết thực và hiệu quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, từ tháng 8-2019 hơn 100 viên chức y tế trường học của ngành Giáo dục và Đào tạo được bàn giao về ngành Y tế và trực tiếp do Trung tâm y tế cấp huyện quản lí. Trong năm học 2020-2021 này, liên ngành Y tế và Giáo dục sẽ trọng tâm vào nâng cao năng lực và tổ chức mạng lưới cán bộ làm công tác y tế trường học.

Ngành Y tế tập trung tổ chức đào tạo, cập nhật kiến thức y khoa, thực hành lâm sàng cho cán bộ y tế trường học, chú trọng vào các nội dung: Văn bản pháp luật của nhà nước liên quan đến hành nghề; nhiệm vụ công tác y tế trường học; kiến thức và kĩ năng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác y tế học đường. Về phía nhân lực thực hiện, Trung tâm Y tế chỉ đạo mỗi Trạm Y tế xã cử ít nhất 1 cán bộ y tế phụ trách công tác y tế trường học, thực hiện công tác chuyên môn y tế trường học đối với tất cả các trường học trên địa bàn. Trung tâm Y tế cử cán bộ tăng cường hoặc trạm y tế bố trí cán bộ tăng cường khi cần thiết, đảm bảo 100% các trường học có cán bộ y tế theo dõi, quản lí sức khỏe học sinh. Mỗi cơ sở giáo dục cũng sẽ phân công ít nhất 1 cán bộ làm đầu mối phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung công tác y tế trường học theo quy định.

Theo kế hoạch phối hợp giữa 2 ngành, các trường học tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng theo chuẩn. Phòng học, các phòng chức năng, bàn ghế, bảng, đồ dùng, trang thiết bị dạy và học; đảm bảo vệ sinh môi trường trong trường học, hệ thống cung cấp nước sạch và nhà vệ sinh đạt chuẩn. Ngành y tế sẽ phối hợp để chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc thiết yếu để triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh theo quy định.

Xuyên suốt năm học 2020-2021, liên ngành Y tế - Giáo dục sẽ tập trung tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe phòng, chống dịch, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dinh dưỡng hợp lí; hoạt động thể lực; phòng chống tác hại của thuốc lá; tác hại của rượu, bia; phòng, chống bệnh tật học đường; chăm sóc răng miệng; các bệnh về mắt; tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và các chiến dịch truyền thông, giáo dục khác liên quan đến công tác y tế trường học trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, giáo dục thể chất cho học sinh.

Ngành Y tế sẽ tổ chức các hoạt động quản lí, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh bằng việc kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe; đo chiều cao, cân nặng cho trẻ từ 24 tháng - 6 tuổi mỗi quý 1 lần, theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI) ít nhất 2 lần/năm học để tư vấn về dinh dưỡng hợp lí và hoạt động thể lực đối với học sinh phổ thông. Tư vấn cho học sinh, giáo viên, cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh về các vấn đề liên quan đến bệnh tật, phát triển thể chất và tinh thần của học sinh, hướng dẫn cho học sinh biết tự chăm sóc sức khỏe; nếu trường có học sinh khuyết tật thì tư vấn, hỗ trợ cho học sinh khuyết tật hòa nhập. Các bữa ăn trong trường học cũng được hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lí, đa dạng thực phẩm, phù hợp với đối tượng, lứa tuổi và điều kiện của từng trường. Trong năm, ngành y tế cũng phối hợp tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, uống vắc xin phòng bệnh, khám bướu cổ, xét nghiệm, tẩy giun cho học sinh. Tối thiểu 1 lần/năm học và khi cần thiết, cán bộ y tế thông báo tình hình sức khỏe của học sinh cho cha mẹ; đồng thời cập nhật thông tin sức khỏe của học sinh vào hồ sơ sức khỏe điện tử để theo dõi và quản lí sức khỏe của từng học sinh. Cuối mỗi cấp học, cán bộ y tế cũng đánh giá tình trạng sức khỏe học sinh để làm căn cứ theo dõi sức khỏe ở cấp học tiếp theo. Cán bộ y tế cũng tổng hợp, phân tích các thông tin về tình hình sức khỏe và mô hình bệnh tật của học sinh để xây dựng và triển khai kế hoạch chăm sóc sức khỏe học sinh có hiệu quả đối với từng trường học.

Với các chỉ tiêu cụ thể như: 100% trường học được nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc sức khỏe học sinh; 100% trường học tổ chức khám sức khỏe định kì hàng năm, trên 90% học sinh các trường học được khám, tư vấn sức khỏe và có hồ sơ quản lí, theo dõi sức khỏe; 100% trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình; 100% trường học được kiểm tra vệ sinh học đường hàng năm và tổ chức truyền thông các nội dung giáo dục sức khỏe, phòng chống các dịch bệnh trong trường học; phòng y tế nhà trường phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác. Hy vọng, với các biện pháp cụ thể và hiệu quả, công tác bảo đảm y tế trường học trong thời gian tới sẽ có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả cao hơn trong những năm tới.

Phạm Quý