Thời tiết ngày 28/02/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7878

Đã truy cập : 45200043

Công đoàn ngành Y tế chăm lo quyền lợi cho công nhân viên chức người lao động

21/01/2021 09:13 Số lượt xem: 286

Những năm qua, cùng với việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cho đoàn viên, công nhân viên chức (CNVC), người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành y tế Bắc Ninh đã phối hợp cùng với chuyên môn làm tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình đối với việc vận động cán bộ viên chức, người lao động trong việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều mặt công tác.

Công đoàn ngành y tế Bắc Ninh hiện có 21 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 4.708 đoàn viên. Năm 2020, thực hiện chủ đề hoạt động của tổ chức Công đoàn “Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở”, Công đoàn ngành đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, sự chỉ đạo của Đảng ủy Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh để triển khai các hoạt động nhằm tăng cường vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế.

Ngành  y là một ngành đặc thù, trong đó đội ngũ y bác sĩ làm việc trong một môi trường nhiều áp lực, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 vừa qua. Để khuyến khích sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhất là đội ngũ y bác sĩ, Công đoàn ngành Y tế  luôn chú trọng trong việc đổi mới các hình thức hoạt động, quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVC, NLĐ, hỗ trợ đoàn viên công đoàn ngành phát huy năng lực chuyên môn, tận tâm cống hiến với nghề. Bên cạnh đó các chế độ chính sách theo quy định của nhà nước luôn được giải quyết một cách kịp thời. Đời sống của cán bộ với mức thu nhập tăng thêm khá ổn định; 100% cán  bộ CNVCLĐ trong toàn ngành được đóng BHXH – BHYT đẩy đủ; điều kiện làm việc của cán bộ CNVCLĐ tại các đơn vị đã được quan tâm, từng bước được đầu tư cơ sở vật chất, trang bị các phương tiện làm việc, bảo hộ lao động tốt hơn cho người lao động; các đơn vị đã chú trọng đến việc khám sức khỏe cho người lao động và lưu trữ hồ sơ đầy đủ, đến nay đã có 19/21 CĐCS với hơn 4.000 cán bộ CNVCLĐ được chức khám sức khỏe và lưu giữ hồ sơ…

Các phong trào thi đua được triển khai đầy đủ và nghiêm túc như: phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua thực hiện tốt 12 điều y đức; ký cam kết về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh... Từ các phong trào này, tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc được nâng cao, nhiều tiến bộ kỹ thuật y học với công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến đã được ứng dụng thành công ở nhiều bệnh viện góp phần chăm sóc điều trị tốt hơn cho người bệnh. Đặc biệt phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ y học vào thực tiễn được các đơn vị trong toàn ngành duy trì và phát triển. Đầu năm 2020,  phối hợp với ngành tổ chức Hội nghị Khoa học ngành Y tế lần thứ X/2020 với hơn 40 đề tài được trình bày tại hội nghị. Trong năm ,có 62 đề tài NCKH cấp cơ sở đăng ký và được nghiệm thu.

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng Khám chữa bệnh tại các tuyến

Bên cạnh đó, công đoàn ngành Y tế luôn chú trọng tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tổ chức học tập, giáo dục truyền thống và thực hiện tốt quy tắc ứng xử đối với người bệnh nhằm nâng cao công tác phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong toàn ngành. Đặc biệt chú trọng đến các kỹ thuật cao, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất các trạm y tế tuyến xã nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại cơ sở, chủ động đẩy mạnh tuyên truyền chính sách về Bảo hiểm y tế đến với người dân. Tiếp tục phát động có hiệu quả các phong trào thi đua đoàn viên công đoàn làm theo lời Bác, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh từ đó tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức tư tưởng của cán bộ công nhân viên chức ngành y tế.

Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và củng cố tổ chức công đoàn cơ sở luôn được chú trọng. Công đoàn ngành Y tế cũng tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện, . Trong năm 2020 thực hiện Chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” để hỗ trợ đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, Công đoàn ngành Y tế rà soát, tổng hợp tổ chức tặng quà cho 22 cán bộ CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Công đoàn ngành đã vận động CNVCLĐ đóng góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn với số tiền 639 triệu đồng, ủng hộ trong phòng, chống dịch Covid-19; đồng bào bị ảnh hưởng do lũ lụt và quỹ ngày Vì người nghèo hàng tỷ đồng.

Đánh giá kết quả hoạt động của năm 2020, 100% CĐCS của ngành đủ điều kiện xếp loại; 05/21 CĐCS  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Công đoàn ngành y tế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2021, công đoàn ngành tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ quan trọng, trong đó tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIII, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, Nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp, nâng cao nhận thức về Đảng, về Công đoàn, về giai cấp công nhân đối với đội ngũ đoàn viên, người lao động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tăng cường mối quan hệ giữa Công đoàn với chính quyền xây dựng môi trường làm việc dân chủ , kỷ cương, mối quan hên hài hòa, đoàn kết nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ CNVCLĐ, động viên cán bộ CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lê Hồng