Thời tiết ngày 20/09/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4350

Đã truy cập : 43433759

Lợi ích chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp Kangaroo

04/09/2019 09:14 Số lượt xem: 129

Cái ôm đầu tiên, da tiếp da, phương pháp Kangaroo…là những cụm từ thường được nhắc đến để chỉ phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ để được giữ ấm và nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Sử dụng phương pháp này, mẹ giống như một lồng ấp tự nhiên của con, mọi thứ thuận tự nhiên, giống như loài Kangaroo nuôi con trong túi trước ngực. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện, góp phần làm giảm tỉ lệ bệnh tật, tử vong ở trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân.

Chị Ngô Thị Thu Hằng ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh đến bệnh viện Sản Nhi sinh con lần thứ 2. Chị cho biết ngay từ bé đầu sinh cách đây 2 năm cũng đã được các bác sĩ thực hiện phương pháp da tiếp da cho mẹ và bé ngay sau sinh. Vừa rời bụng mẹ, em bé được đặt lên ngực trần của mẹ, nghe nhịp tim, hơi thở và đón nhận những cử chỉ vỗ về, âu yếm của mẹ. Nhờ thế mà không còn cảm giác hụt hẫng, lo sợ, bé trở nên ngoan và ít khóc hơn. Chị Hằng cho biết, đặt lên ngực mẹ thì con ngoan lắm, không kêu khóc gì cả, nhưng chỉ cần bác sĩ nhấc ra khỏi bụng mẹ để làm các thủ thuật hay vệ sinh, mặc quần áo là cháu khóc ré lên!

Đến nay, 100% những sản phụ sinh thường, bé đủ tháng, đủ cân nặng đều đã được áp dụng da tiếp da ngay sau sinh tại bệnh viện. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Văn – Khoa Sản 2 – phòng đẻ, bệnh viện Sản Nhi, kangaroo là biện pháp y học thích nghi, được phát minh từ năm 1978. Em bé ngay khi rời bụng mẹ được lau khô máu và sản dịch, chưa cần mặc quần áo mà đặt trực tiếp cơ thể bé lên ngực và bụng mẹ, cố gắng tiếp xúc da kề da 24/24. Phương pháp này được áp dụng với những trẻ non tháng, nhẹ cân hoặc trẻ bình thường nhưng hay quấy khóc. Phương pháp này có tác dụng đầu tiên là giữ ấm hay còn gọi là giữ thân nhiệt, chống hạ thân nhiệt của em bé. Tác dụng thứ 2 là ổn định nhịp tim, nhịp thở, tinh thần cho bé. Ngay khi vừa ra đời, em bé không tránh khỏi sự ngỡ ngàng, lo lắng bởi môi trường rộng lớn, ồn ào, nhiệt độ cũng khác so với trong bụng mẹ. Nhưng ngay lập tức được đặt lên ngực mẹ, nghe nhịp tim mẹ sẽ giúp bé ổn định hơn về tinh thần, nhịp thở, nhịp tim. Ngoài ra điều này còn giúp tiêu hóa tốt hơn, em bé ngủ ngon hơn.

Một trong những ý nghĩa to lớn của phương pháp da kề da là trẻ được bú mẹ ngay sau sinh. Bởi nằm trên ngực mẹ, phản xạ tìm vú mẹ để bú mút giống như bản năng tự nhiên. Trẻ được bú mẹ ngay sau sinh sẽ được hưởng nguồn sữa non quý giá, giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não và sức khỏe của trẻ sau này. Chị Hoàng Thị Hồng Hạnh ở phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh đến viện sinh bé thứ 3 cho biết, ở bé đầu tiên không được áp dụng da kề da, sau sinh đến 1 tuần chị mới có sữa cho bé bú. Nhưng ở 2 bé sau, được bác sĩ đặt bé lên ngực mẹ ngay sau sinh nên bản thân chị là người hiểu rõ nhất, ngay sau khi em bé nằm trên ngực mẹ, thấy con ngoáp ngoáp miệng tìm vú mẹ là chị đã cảm thấy đầu vú căng tức, cảm giác là tuyến sữa đã hoạt động và ngực đã có sữa để con được bú luôn. 2 mẹ con được ôm nhau, âu yếm, vỗ về, được bác sĩ giúp đỡ nên chị chỉ tập trung ôm ấp và cho con bú chứ không còn cảm giác gì kể cả khi bác sĩ khâu tầng sinh môn hay làm các thủ thuật bên dưới – chị Hạnh xúc động chia sẻ.

Không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với trẻ sơ sinh, kangaroo còn giúp ích rất nhiều đối với mẹ. Sau 9 tháng mang bầu, lại trải qua cuộc “vượt cạn” đầy đau đớn, giây phút được ôm con vào lòng khiến người mẹ dường như quên hết mọi đau đớn, quên đi mọi thủ thuật các bác sĩ thực hiện sau đẻ. Thường xuyên tiếp xúc da kề da còn giúp người mẹ nhanh về sữa, khiến việc nuôi con sữa mẹ thuận lợi hơn, giúp gắn kết tình cảm mẹ con và tránh cho người mẹ gặp những stress sau sinh.

Với trẻ sinh thường, da kề da đã tốt; với trẻ đẻ non, nhẹ cân, việc nuôi dưỡng bằng kangaroo thay vì nằm trong lồng ấp còn có tác dụng to lớn hơn nhiều, giúp phòng và hạn chế tỉ lệ bệnh tật, tử vong ở trẻ sinh non. Bà Lại Thị Hợi – nữ hộ sinh trưởng khoa sản 2 – phòng đẻ, bệnh viện sản nhi cho biết, với trẻ sinh non, nhiệt độ cơ thể trẻ khi ra ngoài môi trường bị tác động, ảnh hưởng rất nhiều theo nhiệt độ môi trường. So với việc luôn luôn được ở nhiệt độ 37oC trong bụng mẹ, trẻ đẻ non, nhẹ cân khi ra môi trường rất dễ bị hạ thân nhiệt. Việc đưa trẻ vào nằm lồng ấp cũng nhằm mục đích chính là đảm bảo thân nhiệt, duy trì nhiệt độ cơ thể trẻ ở một mức nhất định. Vì vậy, khi thực hiện Kangaroo, trẻ được truyền và ủ ấp bằng thân nhiệt từ chính người mẹ, mẹ trở thành một lồng ấp tự nhiên của con, giúp con tránh bị hạ thân nhiệt và hạ đường huyết. Không những giúp gắn kết tình cảm mẹ con, kangaroo còn giúp trẻ sơ sinh non yếu, nhẹ cân được đảm bảo nhịp thở, nhịp tim; bởi khi nằm trên bụng mẹ, hơi thở và nhịp thở của mẹ sẽ tác động thêm để em bé kích thích tuần hoàn. Trẻ đẻ non, nhẹ cân được tiếp xúc da kề da với mẹ ngay sau sinh và trong suốt quá trình nuôi dưỡng sau đó sẽ được hưởng miễn dịch và hạn chế được các nhiễm khuẩn nhờ được bú sữa non ngay sau sinh, được các miễn dịch tự nhiên của mẹ truyền sang cho con, đảm bảo dinh dưỡng, chống nhiễm khuẩn và tăng cường sức đề kháng, miễn dịch của trẻ. Mặt khác, điều này cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí trong điều trị bởi sử dụng “lồng ấp tự nhiên” là người mẹ vừa giúp tăng tình cảm mẹ con, vừa giúp cải thiện tình trạng của trẻ và tiết kiệm chi phí y tế khi không phải dùng lồng ấp.

Theo khuyến cáo, với trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân cần thực hiện kangaroo càng lâu càng tốt, thậm chí là tối đa 24/24. Còn với trẻ sơ sinh thông thường, khuyến khích thực hiện da tiếp da bất cứ lúc nào có thể, đặc biệt những lúc bé quấy khóc, khó chịu. Các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, trong quá trình thực hiện da tiếp da, cần theo dõi nhiệt độ, theo dõi nhịp thở, theo dõi màu sắc da của bé, theo dõi phân, nước tiểu cũng như các chỉ số về cân nặng, chiều dài và các chỉ số phát triển của trẻ để kịp thời phát hiện bất thường và có biện pháp can thiệp nếu cần thiết.

Nguyễn Lương