Thời tiết ngày 22/01/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7253

Đã truy cập : 45174105

Số trẻ mắc bệnh đường hô hấp tăng mạnh

15/12/2020 07:56 Số lượt xem: 460

Trong số các bệnh lí mà trẻ nhỏ thường gặp, bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản phổi, viêm tai với các biểu hiện trẻ ho khan, ho đờm, chảy mũi, mệt mỏi, nôn trớ…là phổ biến nhất. Đặc biệt trong hơn 1 tháng trở lại đây, số lượng trẻ mắc bệnh đường hô hấp đến khám cũng như điều trị nội trú gia tăng đáng kể.Ghi nhận tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Không chỉ trẻ nhỏ, rất nhiều trẻ sơ sinh cũng mắc bệnh hô hấp với những diễn biến nặng

Bé Nguyễn Phương Anh ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh được ông nội đưa đến bệnh viện Sản Nhi khám bệnh. Ông Nguyễn Văn Đại cho biết, cháu hơn 2 tuổi nhưng rất hay bị ốm, sức đề kháng kém nên chỉ một chút biến đổi bất thường là bé đã có thể bị chảy mũi và ho. Gần đây, thời tiết thay đổi liên tục khi nóng, khi lạnh nên bé không chỉ chảy mũi, ho mà còn có sốt và nôn trớ. Đi khám đã có biểu hiện mất nước nên Phương Anh được chỉ định vào khoa lưu để điều trị. Còn 2 chị em Ngọc Diệp và Trà My cũng được bố là anh Ngô Văn Quân đưa đến viện khám. Chị Ngọc Diệp đã đi học, bị ốm và về nhà lây bệnh cho Trà My. Anh Quân cho biết, ban ngày các cháu chơi thì đỡ, chứ đêm đến đi ngủ, ho, mũi, khó thở, mà uống thuốc ở nhà mấy hôm rồi không đỡ. Đến viện được các bác sĩ giải thích, thời tiết thay đổi khiến trẻ em không thích ứng kịp và hay bị ốm. May mà 2 bé không phải nằm viện, chỉ cần uống thuốc tại nhà theo đơn của bác sĩ kê.

Thời tiết thay đổi là điều kiện để virus, vi khuẩn, nấm mốc phát triển cùng với sức đề kháng kém khiến trẻ mắc bệnh hô hấp rất nhiều

Tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, trung bình mỗi ngày hiện có khoảng 250 – 300 bệnh nhân nhi đến khám, trong số đó đáng nói là có đến hơn 90% trẻ có các biểu hiện liên quan đến bệnh đường hô hấp. Nếu như cùng kì tháng 8 và tháng 9/2020 chỉ có khoảng 5300 – 5800 trẻ đến khám mắc bệnh đường hô hấp trong 1 tháng; thì con số này trong tháng 10 và tháng 11 này lên tới 7400 – 8400 trẻ.

Bác sĩ CKII Vũ Thị Thanh Hiếu - Khoa khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, thay đổi thời tiết là yếu tố thuận lợi giúp vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, kí sinh trùng…phát triển nhiều. Khi thời tiết thay đổi cũng khiến sức đề kháng của trẻ kém hơn; tổng hòa các yếu tố đó khiến trẻ bị ốm. Khi trẻ đi học, tỉ lệ lây nhiễm từ trẻ bệnh sang trẻ lành nhiều cũng khiến số lượng trẻ dưới 5 tuổi bị ốm tăng mạnh. Với những bệnh nhân nặng, mắc viêm phế quản phổi, viêm tai, sốt cao liên tục, đã điều trị dài ngày 1-2 tuần không đỡ thì sẽ được chỉ định nhập viện điều trị. Còn những trẻ bệnh nhẹ hơn sẽ được kê đơn tư vấn uống thuốc tại nhà, đồng thời hướng dẫn gia đình chế độ chăm sóc, vệ sinh mũi họng tại nhà để trẻ nhanh khỏi và đỡ bị lại hơn.

Những trẻ bị nặng, viêm phế quản phổi, viêm tai, sốt liên tục, điều trị thuốc nhiều ngày không khỏi được chỉ định nhập viện điều trị

Tại bệnh viện Sản Nhi, không chỉ các bé từ 1 – 3 tuổi phải nhập viện điền trị nội trú; mà có nhiều trẻ sơ sinh, trẻ 1-2 tháng tuổi cũng mắc các bệnh đường hô hấp và có diễn biến khá nặng. Vì vậy, bệnh viện đã chỉ đạo tăng cường tối đa nhân lực cũng như kê thêm giường bệnh để đảm bảo điều trị cho các bệnh nhi. Bé Minh Châu (xã Hán Quảng, huyện Quế Võ) mới chỉ 10 tháng tuổi nhưng do sức đề kháng kém nên đã 5 lần bé phải vào viện điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chị Nguyễn Thị Hồng Liễu mẹ bé Minh Châu cho biết, ở nhà bé bị ho, đờm khò khè, khi vào viện khám thì đã bị viêm phế quản phổi và phải nhập viện. Vào viện bé được các bác sĩ tiêm thuốc, hút đờm để thông đường thở cho con ăn được, bú được.

Bác sĩ hướng dẫn các gia đình cách vỗ rung, chăm sóc để trẻ dễ chịu hơn khi mắc bệnh hô hấp

Chia sẻ về thực tế điều trị tại khoa, bác sĩ CKII Trần Thị Thủy – Trưởng khoa Nội nhi tổng hợp, bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, nếu như trung bình các tháng khoa thường tiếp nhận điều trị 120 – 130 bệnh nhân thì thời điểm giao mùa như hiện nay, số lượng trẻ nhập viện tại khoa lên đến 180 – 190 trẻ. Ngoài dùng thuốc theo y lệnh thì các mẹ, các bà còn được bác sĩ, điều dưỡng hướng dẫn hàng ngày, hàng tuần có tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh để tư vấn cho các mẹ rửa mũi miệng hàng ngày, cách vỗ rung đờm cho trẻ dễ chịu…

Để chủ động phòng bệnh đường hô hấp cho trẻ nhỏ trong điều kiện thời tiết hiện nay, ngoài việc giữ gìn vệ sinh nơi ở, vệ sinh cá nhân cho trẻ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như môi trường, đồ vật vui chơi của trẻ; thì việc tiêm phòng đầy đủ cho bản thân trẻ và những người trong gia đình cũng là biện pháp giúp phòng bệnh hiệu quả. Đặc biệt, các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi trẻ có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp, bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, không tự ý cho trẻ uống thuốc không kê đơn. Nếu điều trị tại nhà, gia đình cần chú ý theo dõi sát tình trạng của trẻ; nếu có bất thường cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Minh Luân