Thời tiết ngày 05/12/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7823

Đã truy cập : 44159678

Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

30/06/2020 07:57 Số lượt xem: 520

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, trong tháng 6 năm 2020 ghi nhận 04 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại xã Đắk Sor, huyện Krông Nô, 08 trường hợp mắc tại xã Quảng Hòa và xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, trong đó có một trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu ác tính biến chứng. Tại Bắc Ninh, hiện chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu, tuy nhiên Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, di biến động dân cư lớn, đặc biệt là lao động ở các tỉnh khác đến, nơi mà tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ còn chưa cao chính vì vậy nguy cơ xâm nhập ca bệnh bạch hầu vào là rất cao. Trước tình hình đó, Sở y tế yêu cầu các đơn vị trong và ngoài ngành chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch lây lan và bùng phát trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu và dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè, dịch COVID-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý kịp thời, triệt để không để dịch bệnh bùng phát. Sở Y tế giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng thông điệp và nội dung truyền thông phòng, chống dịch bệnh bạch hầu với nhiều hình thức tuyên truyền, phù hợp và gửi nội dung tuyên truyền về các đơn vị y tế, địa phương để tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về một số biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bệnh Bạch hầu

Trung tâm Y tế các huyện thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng, các địa phương, cơ sở giáo dục, khu công nghiệp và cơ quan liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền cho người dân về biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Các Trung tâm y tế chỉ đạo Trạm Y tế xã đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình và tại địa phương để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, đặc biệt tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu bảo đảm đủ mũi và đúng lịch. Trung tâm y tế cũng phối hợp với Phòng Y tế, tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và tổ chức tốt việc thu dung, khám, phân loại và điều trị bệnh nhân bạch hầu. Đảm bảo điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không có chỉ định nhằm hạn chế lây nhiễm chéo và không để tử vong do bạch hầu. Thực hiện nghiêm túc công tác thống kê báo cáo dịch, duy trì hoạt động đường dây điện thoại nóng, thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn và yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Nguyễn Oanh