Thời tiết ngày 24/02/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4888

Đã truy cập : 43590033

Tìm hiểu một số loại thuốc tránh thai

09/09/2019 08:59 Số lượt xem: 49

Ngày nay, việc sử dụng thuốc tránh thai không còn là vấn đề lạ lẫm với mọi người. Đây là một trong những biện pháp dùng để tránh thai phổ biến. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý khi dùng để thuốc được hiệu quả và an toàn.

Có những loại thuốc tránh thai nào?

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin: Loại này thích hợp cho phụ nữ vừa sinh con.

Thuốc tránh thai hàng ngày: Đây là loại phổ biến nhất, mỗi hộp liều đủ dùng trong 21 ngày, có chứa thành phần tránh thai hiệu quả, ngoài ra còn có loại có thêm 7 viên nữa là loại thuốc tránh thai 28 viên nhưng 7 viên này chỉ là viên kết hợp hỗ trợ chỉ chứa đường hoặc sinh tố sắt chứ không chứa thành phần tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Là loại thuốc dành cho việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn khi không kịp dùng biện pháp bảo vệ trong vòng 72h.

Tùy theo mong muốn tránh thai trong các trường hợp khác nhau và cơ địa từng người mà sử dụng các loại thuốc tránh thai với tác động khác nhau.

Résultat de recherche d'images pour "tu van thuốc tránh thai"

Khi sử dụng thuốc tránh thai, cần tư vấn bác sĩ để ngăn ngừa những tác dụng phụ.

Tác dụng của thuốc tránh thai

Ức chế buồng trứng rụng trứng: Thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin để từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, đồng thời dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, từ đó giúp bạn tránh thai.

Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: Thuốc tránh thai loại này chứa progestin khiến tuyến thể ở cổ tử cung bị ảnh hưởng trở nên đặc dính, làm cho tinh trùng không đi qua được và không gặp trứng được, từ đó có tác dụng tránh thai.

Làm thay đổi hình thái màng trong tử cung: Thuốc tránh thai chứa progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào và không có tính quy luật giống progestin và estrogen như cơ thể sản xuất ra trong thời kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này khiến màng trong tử cung phát dục không tốt khiến trứng không thể làm tổ trong tử cung được, từ đó có tác dụng tránh thai.

Thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày chủ yếu là ức chế buồng trứng rụng trứng còn khi vợ chồng xa lâu ngày thỉnh thoảng mới “yêu” thì chủ yếu là sử dụng thuốc tránh thai có cơ chế là làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung hoặc thay đổi hình thái màng trong tử cung.

Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng không phải để tránh thai nhằm điều trị các tình trạng bệnh như: điều hòa kinh nguyệt; kinh nguyệt không đều; băng kinh (kinh nguyệt nhiều); thống kinh (đau bụng khi có kinh); lạc nội mạc tử cung; hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt (PMDD); trứng cá, rậm lông và rụng tóc (hói); giảm nguy cơ u nang vú, u nang buồng trứng, bệnh viêm vùng tiểu khung và chửa ngoài tử cung. Thuốc tránh thai uống cũng được dùng như một biện pháp để phòng ngừa ung thư buồng trứng và ung thư tử cung.

Thanh Xuân