Đông đảo người dân, du khách thưởng thức chương trình biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh

20/08/2022 22:06 Số lượt xem: 765

(BNP) - Tối 18/8, tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh (khu Viêm Xá, phường Hòa Long), Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh tổ chức chương trình biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh phục vụ nhân dân và công chúng yêu Quan họ.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh và một số tỉnh, thành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng các nghệ sỹ, diễn viên.

Tới dự và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Ngô Văn Liên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo một số tỉnh, thành phố; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho chức danh Trưởng Ban, Phó trưởng Ban Tuyên giáo cấp ủy cấp tỉnh và tương đương năm 2022 cùng đông đảo người dân.

Tiết mục “Trẩy hội xuân”.

Trong các lễ hội truyền thống xưa và nay của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc, hát Quan họ là một trong những tập tục sinh hoạt văn hóa không thể thiếu và hiện đang được quan tâm bảo tồn. Hình ảnh các liền anh, liền chị xúng xính trang phục Quan họ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách, nhất là bạn bè quốc tế khi về với Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Tiết mục múa “Dệt gấm”

Chương trình do Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh tổ chức định kỳ nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh thể hiện các tiết mục ca, múa, nhạc tổng hợp, đặc biệt là các tiết mục quan họ cổ, quan họ lời mới mượt mà, đằm thắm, trữ tình, mang đến không khí vui tươi, đầm ấm.

Hoạt cảnh Quan họ với chủ đề "Mong nhớ về người".

Chương trình được chia làm 2 phần: phần 1 với chủ đề “Vui bốn mùa” gồm các tiết mục “Trẩy hội xuân”, “Lên núi Ba Vì”, “Tương phùng tương ngộ”, “Dệt gấm”, “Giữa tối hôm rằm”, Mashup “Mạn thuyền và Lóng lánh”, “Yêu một Bắc Ninh”. Phần 2 là hoạt cảnh Quan họ với chủ đề "Mong nhớ về người" với các làn điệu Dân ca Quan họ lời cổ “Trèo lên quán dốc”, “Tưởng đến gần xa”, “Tôi là con trai Bắc Ninh”, “Mười nhớ”, “Thương nhớ trong lòng”, “Dọn quán bán hàng”, “Trên rừng ba mươi sáu thứ chim”…

Đông đảo người dân, du khách thưởng thức chương trình biểu diễn Dân ca Quan họ.

Chương trình góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị tinh hoa độc đáo của Dân ca Quan họ Bắc Ninh tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời, khẳng định sức sống mãnh liệt, bền bỉ của dân ca Quan họ trong cuộc sống đương đại./.

H.H

 

Nguồn: https://bacninh.gov.vn