Bắc Ninh tổ chức SEA Games 31 an toàn, thành công

03/06/2022 15:24 Số lượt xem: 201

SEA Games 31 khép lại thành công mỹ mãn với rất nhiều cảm xúc tới từ vận động viên và người hâm mộ. Bắc Ninh là một trong 12 địa phương được chọn đăng cai tổ chức 4 môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31 là: Boxing, Kickboxing, Quần vợt và Bóng ném trong nhà. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, an toàn và chuyên nghiệp, 4 môn thể thao thi đấu tại Bắc Ninh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đó là kết quả của sự cố gắng không mệt mỏi từ phía các đoàn vận động viên, cùng sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ và đặc biệt là sự chủ động, tích cực quan tâm đầu tư về mọi mặt của tỉnh Bắc Ninh.

        Đại dịch COVID-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, do đó đã làm chậm công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 so với Kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành, cùng sự ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh, các môn thi đấu SEA Games 31 tại Bắc Ninh diễn ra từ ngày 06/5 đến ngày 22/5/2022 đã thành công tốt đẹp, ghi nhiều dấu ấn sâu đậm với bạn bè quốc tế.

          Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho việc đăng cai tổ chức các môn thi đấu, Bắc Ninh đã đầu tư, nâng cấp cải tạo, chỉnh trang nhà thi đấu, điểm luyện tập của vận động viên, hệ thống các phòng chức năng, sân bãi, phòng họp, phòng truyền thông, hạ tầng kỹ thuật... Điển hình như Nhà thi đấu đa năng tỉnh với sức chứa trên 2500 chỗ ngồi là nơi diễn ra hai môn thi đấu Kickboxing và Boxing đã được nâng cấp hệ thống điều hòa, âm thanh, ánh sáng trong nhà; mua sắm bổ sung trang thiết bị, dụng cụ cho các phòng chức năng, lắp bổ sung camera, nguồn điện dự phòng... Nhà tập luyện bóng chuyền tỉnh cũng được lắp đặt 1 Ring tập luyện, 2 giá treo bao tập để phục vụ cho các đoàn vận động viên tập luyện. Đáng chú ý là tổ hợp cụm sân Quần vợt Hanaka trên địa bàn thành phố Từ Sơn được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn hiện đại, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng tiêu chí của sân thi đấu chuyên nghiệp quốc tế với tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng.

          Không chỉ ghi dấu ấn bởi công tác đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất theo chuẩn quốc tế, Bắc Ninh còn tạo thiện cảm tốt đẹp với các quan chức, trọng tài, các đoàn thể thao quốc tế bởi công tác lễ tân, khánh tiết được bảo đảm chu đáo theo nghi thức ngoại giao, đúng thông lệ quốc tế với tinh thần mến khách, trọng thị. Nổi bật là tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng các Đoàn thể thao về dự và thi đấu môn Kickboxing, Boxing và Quần vợt tại khách sạn Grand Phoenix (thành phố Bắc Ninh) diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, trọn nghĩa vẹn tình của người Quan họ.

          Việc bảo đảm nơi ăn nghỉ của các quan khách, vận động viên cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm, lựa chọn hai khách sạn tiêu chuẩn 5 sao là Grand Phoenix có qui mô 150 phòng và Le Indochina có 102 phòng, sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để đón tiếp và phục vụ các đoàn thể thao đến ăn nghỉ. Cùng với đó là sự phối hợp trách nhiệm, nhiệt tình của 140 tình nguyện viên có trình độ ngoại ngữ, được tuyển chọn và tập huấn bài bản, chuyên nghiệp đã tích cực tham gia hướng dẫn, hỗ trợ chu đáo các đoàn thể thao trong suốt thời gian ở Bắc Ninh.

          Công tác an ninh trật tự được bảm bảo tuyệt đối an toàn ở tất cả các địa điểm tập luyện, thi đấu và nơi ăn, ở của các đoàn thể thao. Huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và tham gia hướng dẫn phân luồng, chỉ dẫn giao thông, xe dẫn đường các đoàn, quan chức, trọng tài khi đến sân bay Nội Bài và từ nơi ăn ở đến các địa điểm tập luyện, thi đấu, đảm bảo an toàn, thông suốt.

          Công tác y tế, phòng chống dịch luôn sẵn sàng trước mọi tình huống. Các tổ y tế trực làm nhiệm vụ tại các địa điểm quy định 24/24h; tiến hành gần 2000 lượt xét nghiệm, trong đó phát hiện 7 ca dương tính COVID-19, thực hiện cách ly tại phòng ở và điều tra dịch tễ đối với các trường hợp dương tính. Đến nay các trường hợp dương tính đã xét nghiệm âm tính, được điều trị hoàn toàn khỏi bệnh.

          Công tác thông tin, tuyên truyền được các cơ quan thông tin đại chúng trong và ngoài tỉnh tổ chức tuyên truyền đậm nét, tạo thành dòng chảy thông tin chuyên biệt trong suốt quá trình trước, trong và sau khi diễn ra SEA Games 31. Hàng trăm tin, bài, phóng sự, chương trình được đăng tải và phát sóng, phản ánh toàn diện các hoạt động và bám sát diễn biến, cập nhật kết quả của 4 môn thi đấu, kịp thời đưa thông tin đến công chúng. Tuyên truyền trực quan cũng được quan tâm triển khai thực hiện từ rất sớm với trên 1.200 banner; lắp đặt trên 60 panô tấm lớn chữ A; hàng trăm panô trang trí dọc đường, lối vào các địa điểm tổ chức; 25 khối biểu tượng SEA Games, linh vật Sao la, cắm trên 3.500 cờ, hồng kỳ chào đón SEA Games 31... Đó không chỉ là sự trang hoàng, cổ động tạo không khí tưng bừng, rộn rã, mà còn thể hiện cảm xúc mong đợi, háo hức, vui tươi trong các tầng lớp nhân dân và du khách cùng hướng về ngày hội lớn.

          Chính sự chuẩn bị chu đáo, an toàn mọi điều kiện đã tạo cho các vận động viên sự yên tâm, thoải mái, ổn định về thể chất và tinh thần để thi đấu hết mình. Cả 4 môn thi đấu tại Bắc Ninh đều diễn ra thành công tốt đẹp với kết quả cao. Mỗi môn thi đấu đều có từ 40-80 quan chức giám sát, trọng tài quốc tế, quốc gia và Ban Tổ chức môn; có từ 100-200 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, nhân viên phục vụ kỹ thuật chuyên môn và các tình nguyện viên tham gia. Các lực lượng có sự phối hợp nhịp nhàng, điều hành các môn thi đấu đúng luật với tinh thần thể thao cao thượng.

          Đặc biệt, trong thời gian SEA Games 31 diễn ra tại Bắc Ninh đã có trên 80 nghìn lượt khán giả đến theo dõi các trận thi đấu, trong đó có khoảng 4-5 nghìn lượt khách quốc tế. Vinh dự hơn khi Bắc Ninh được đón tiếp nhiều đoàn quan chức quốc tế đến thăm, dự khán, trao giải các môn thi đấu như: Đoàn của Phó Thủ tướng Thái Lan; Đoàn của Bộ trưởng Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Singapore; Đoàn của Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia; Đoàn của Bộ trưởng Thông tin Vương quốc Campuchia; Đoàn của Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào… Sự quan tâm từ phía quan chức các nhà nước cùng những tràng pháo tay khích lệ tinh thần, những tiếng hò reo của cổ động viên đã giúp các vận động viên thi đấu nhiệt huyết hơn, hết mình hơn để giành chiến thắng.

       Tuy không tránh khỏi những hạn chế nhất định trong công tác phối hợp giữa các bộ phận, song nhìn lại cả chặng đường chuẩn bị và hơn 10 ngày khởi tranh các môn thi đấu SEA Games 31 tại Bắc Ninh cho thấy niềm vinh dự đi kèm những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đã góp phần làm nên thành công chung của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Đây cũng là minh chứng cho bản lĩnh, sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ chuyên môn về trình độ, năng lực tổ chức các sự kiện, giải thể thao quốc gia, quốc tế ngày một chuyên nghiệp, tiến tới tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm cỡ châu lục, thế giới.

          Bên cạnh đảm bảo công tác tổ chức, tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn thể thao tham gia các môn thi đấu, Ban Tổ chức địa phương cũng không bỏ lỡ cơ hội quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp văn hóa và con người Bắc Ninh thân thiện, hiếu khách đến với bạn bè quốc tế. Cơ quan chuyên môn đã phối hợp đón, đưa 10 đoàn gồm quan chức, trọng tài và các đoàn thể thao Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Singapore… với tổng số gần 200 người đến tham quan di tích Quốc gia đặc biệt Đền Đô, chùa Phật Tích chùa Bút Tháp và nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.

          Như vậy, hơn cả một sự kiện thi đấu thể thao đỉnh cao, việc tổ chức thành công SEA Games 31 đã một lần nữa giúp Bắc Ninh ghi dấu ấn sâu đậm trong bạn bè quốc tế về một vùng đất năng động, phát triển, giàu truyền thống văn hóa và hơn hết là sự thân thiện, mến khách của người dân. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng việc hợp tác, phát triển giữa các quốc gia Đông Nam Á, tăng cường hội nhập và thúc đẩy ngoại giao nhân dân./.

Nguyễn Văn Ảnh (Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Bắc Ninh)