Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ làm việc tại Bắc Ninh

11/03/2023 15:35 Số lượt xem: 248

(BNP) - Sáng 10/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ do đồng chí Ngô Quang Phát, Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn về kiểm tra, rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Bắc Ninh. Tiếp Đoàn có lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh và cấp huyện; thực hiện tốt công tác theo dõi, giám sát, đôn đốc việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC của các cấp, ngành. Tính từ năm 2022 đến nay, đã tiếp nhận hơn 1,6 triệu hồ sơ TTHC, cơ bản giải quyết đúng và trước hạn; 100% hồ sơ chậm muộn đều có thư xin lỗi nên không có tình trạng bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Về việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của CCCD gắn chip; các dịch vụ công trực tuyến được triển khai thống nhất, tạo thuận lợi cho công tác số hóa hồ sơ để chia sẻ dữ liệu.

Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Ngô Quang Phát phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với các TTHC có yêu cầu tổ chức, công dân cung cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đều được cán bộ tiếp nhận hướng dẫn các phương thức thay thế sổ hộ khẩu và tra cứu thông tin về nơi cư trú qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Tuy nhiên, trong quá tiếp nhận và giải quyết TTHC có yêu cầu tổ chức, công dân cung cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy trên địa bàn tỉnh còn gặp một số vướng mắc như: một số thủ tục về hộ tịch như đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký lại khai sinh… khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không có giá trị sử dụng gặp khó khăn trong việc xác định mối quan hệ nhân thân, xác định quá trình cư trú (nơi thường trú) trước đây và xác định mối quan hệ trong gia đình.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Trọng Tân phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị các Bộ, ban, ngành Trung ương có hướng dẫn cụ thể các giấy tờ phải số hóa khi tiếp nhận và giải quyết TTHC; hướng dẫn cụ thể việc tái sử dụng lại các thành phần hồ sơ khi công dân, doanh nghiệp đến giải quyết TTHC; quy định việc tra cứu thông tin công dân, xác nhận số định danh cá nhân và chứng minh thư nhân dân. Nâng cấp hệ thống đường truyền trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đảm bảo thông suốt; tập huấn, hướng dẫn cách thức khai thác thông tin dữ liệu dân cư nhanh chóng, hiệu quả, chính xác cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ TTHC…

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh đã có những chỉ đạo cụ thể trong việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến và công khai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ thăm, khảo sát việc tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Du.

Tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác đề nghị thời gian tới tỉnh cần chỉ đạo các Sở, ban, ngành hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công; cấp tài khoản cho công chức Bộ phận một cửa truy cập vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; rà soát, chấn chỉnh lại hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả lời kết quả cấp xã đảm bảo thống nhất, đồng bộ.

Trước đó, Đoàn công tác đi thăm, khảo sát việc tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Du, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Phú Lâm (huyện Tiên Du) và xã Đông Thọ (huyện Yên Phong).

 

S.T

Nguồn: https://www.bacninh.gov.vn