Chủ tịch Quốc hội dâng hương nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo

01/11/2021 09:19 Số lượt xem: 647

Chiều ngày 31/10/2021,  Đoàn Đại biểu Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm đồng chí Lê Quang Đạo. Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo (8/8/1921 – 8/8/2021) và công bố Nghị quyết thành lập thành phố Từ Sơn.

Cùng dự về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương

tại tượng đài Nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo

Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thị xã Từ Sơn, phường Đình Bảng và gia đình đồng chí Lê Quang Đạo.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo - nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh tại nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo ở khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng và tượng đài Nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo trong Công viên thị xã Từ Sơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi sổ vàng lưu niệm
tại Khu lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo trong Công viên thị xã Từ Sơn.

Đồng chí Lê Quang Đạo sinh ngày 8/8/1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình Bảng là nơi có truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng rất sớm. Từng được Trung ương Đảng lựa chọn xây dựng an toàn khu của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ thời kỳ tiền khởi nghĩa 1940 – 1945. Trên 60 năm hoạt động, cống hiến cho Đảng, cho cách mạng, đồng chí Lê Quang Đạo luôn trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng chí là một cán bộ lãnh đạo tài năng, đức độ, ham học hỏi, giàu trí tuệ, có ý thức tổ chức kỷ luật rất cao; sống trung thực, thẳng thắn, khiêm tốn, giản dị, hòa nhã với mọi người, luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của đồng chí, của nhân dân, đồng chí Lê Quang Đạo đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương chiến thắng hạng Nhất, Huân chương Ítxala hạng Nhất do Nhà nước Lào truy tặng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dâng hương
tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Đô.

Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các Ban, Bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, thị xã Từ Sơn, phường Đình Bảng và gia đình đồng chí Lê Quang Đạo do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng Đoàn đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các vị vua triều Lý tại Đền Đô, phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn).

Nguyễn Thị Thúy - Ban quản lý di tích tỉnh