Dâng hương nhân kỷ niệm 117 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt

28/05/2022 17:39 Số lượt xem: 159

Chiều 27/5/2022, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn dâng hương tại tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt, phường Vũ Ninh (thành phố Bắc Ninh). Nhân kỷ niệm 117 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt (28/5/1905-28/5/2022)

Đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm tại tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt

Cùng dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số Sở, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo thành phố Bắc Ninh cùng thân nhân gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Trước anh linh đồng chí Hoàng Quốc Việt, đoàn các đồng chí lãnh đạo tỉnh tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và những tình cảm sâu nặng của đồng chí với quê hương Bắc Ninh. Đồng thời nguyện ra sức rèn luyện, nâng cao trí tuệ, năng lực công tác, đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh trong toàn Đảng bộ để đảm nhiệm trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt tên thật là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905, tại làng Đáp Cầu, huyện Võ Giàng, tỉnh Bắc Ninh, (nay là phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Sinh ra trong một gia đình công nhân ở vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng. Trong suốt gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhiều trọng trách như: Ủy viên BCH lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Thường vụ T.Ư Đảng Cộng sản Đông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị BCH T.Ư Đảng Lao động Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận T.Ư, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đại biểu Quốc hội từ khóa II đến khóa VII.

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và nhiệt huyết, đồng chí Hoàng Quốc Việt luôn được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó đảm trách nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước; và trên bất kỳ cương vị nào, đồng chí cũng đã có những đóng góp to lớn và quan trọng. Với những thành tích và công lao to lớn đó, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng cùng nhiều huân chương cao quý khác.

Sau Lễ dâng hương, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ - Đoàn ĐBQH tỉnh tham quan Nhà trưng bày tư liệu, hiện vật về thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Nguyễn Thị Thúy – Ban quản lý di tích tỉnh