Dấu ấn thể thao Bắc Ninh qua các kỳ Đại hội

13/01/2023 08:43 Số lượt xem: 321

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX vừa được tổ chức thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao (TTTTC) trong cả nước. Với thể thao Bắc Ninh, đây là kỳ Đại hội thành công nhất để lại dấu ấn trên nhiều phương diện, từ công tác tổ chức đến việc gia tăng số lượng VĐV, môn thi đấu, đặc biệt là số lượng huy chương, cũng như vị trí, thứ hạng trên bảng xếp hạng toàn đoàn.

TTTTC của tỉnh chính thức hội nhập trở lại sân chơi Đại hội Thể thao toàn quốc kể từ kỳ Đại hội lần thứ IV (năm 2002). Thời điểm đó TTTTC của tỉnh mới được tái lập nên công tác đào tạo, huấn luyện, thi đấu của ngành chưa được như kỳ vọng. Kỳ Đại hội đó, Thể thao Bắc Ninh chỉ giành được vỏn vẹn 10 huy chương, với 4HCB, 6HCĐ mà không có bất kỳ tấm HCV nào, đứng thứ 45/67 Đoàn thể thao tham dự. Nhưng chỉ sau 4 năm, tới kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ V (năm 2006), thể thao Bắc Ninh bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực của một chu kỳ khởi khắc khi giành tới 28 huy chương (6HCV, 9HCB, 13HCĐ) để vươn lên vị trí 24/67 tỉnh, thành, ngành tham dự. Những tấm huy chương do các VĐV đem về cho đoàn thể thao Bắc Ninh tại kỳ Đại hội này đã khẳng định tiềm năng thế mạnh của TTTTC Bắc Ninh, đặc biệt là tầm nhìn, định hướng trong công tác đào tạo nhằm đi tắt đón đầu ở những môn thể thao trọng điểm của Olympic, ASIAD, SEA Games…
Ở những kỳ Đại hội tiếp theo (VI, VII, VIII), thể thao Bắc Ninh tiếp tục gia tăng số lượng huy chương và duy trì trong nhóm thứ hạng trung bình, khá. Phải đến kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, thể thao Bắc Ninh mới có sự bứt phá mạnh mẽ cả về số lượng huy chương cũng như vị trí, thứ hạng toàn đoàn trên bảng tổng sắp. Nếu như ở Kỳ Đại hội lần thứ VIII, đoàn thể thao Bắc Ninh chỉ cử 20 HLV và 87 VĐV thi đấu ở 10/36 môn, thì đến kỳ Đại hội này thể thao Bắc Ninh cử tới 30 HLV, 134 VĐV tham gia tranh tài ở 15/43 môn thi đấu của Đại hội và giành tới 57 huy chương (15HCV, 16HCB, 26HCĐ), xếp ở vị trí 16/65 tỉnh, thành phố và ngành tham dự. So với kỳ Đại hội trước, Đoàn thể thao Bắc Ninh tăng 27 huy chương (10HCV, 5HCB, 12HCĐ), tăng 13 bậc trong bảng xếp hạng toàn đoàn.

Môn Boxing của Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức thành công

tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh.


Theo ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì đây là kết quả đáng phấn khởi, tự hào của TTTTC Bắc Ninh. Điều này không chỉ khẳng định sự quan tâm, định hướng đúng đắn của tỉnh mà còn cho thấy nỗ lực, quyết tâm gây dựng nền thể thao hội nhập, phát triển của đội ngũ những người làm công tác TDTT, nhất là nỗ lực cố gắng vượt qua những khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ do ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19 gây ra trong mấy năm qua. Với những gì đã và đang làm được, ngành TDTT sẽ tiếp tục tham mưu với tỉnh đẩy mạnh đầu tư có trọng tâm, trọng điểm những môn thể thao tiềm năng, thế mạnh theo đúng yêu cầu của Đề án “Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030” đặt ra, góp phần nâng cao thành tích, thứ hạng của thể thao Bắc Ninh trên đấu trường trong nước và quốc tế trong thời gian tới.
Không chỉ gia tăng về số lượng VĐV, số huy chương và thứ hạng, kỳ Đại hội này, thể thao Bắc Ninh còn ghi dấu ấn đậm nét với các đoàn thể thao trong toàn quốc khi tổ chức thành công, an toàn, chu đáo, bảo đảm đúng quy trình, điều lệ, không xảy ra thiếu sót ở bất cứ khâu, công đoạn nào của cả 3 môn: Boxing, Quần vợt và Bóng ném trong nhà. Việc ngành TDTT và các đơn vị, ngành hữu quan, địa phương tổ chức thành công 3 môn của Đại hội không chỉ khẳng định trách nhiệm, năng lực tổ chức các giải đấu lớn của tỉnh, mà đây cũng là dịp để ngành TDTT đẩy mạnh quảng bá truyền thống văn hóa, mảnh đất, con người Bắc Ninh- Kinh Bắc đến với bạn bè và du khách gần xa.
 

Đức Quý

Nguồn: http://baobacninh.com.vn